Đề văn HS giỏi quốc gia thách thức bản lĩnh thí sinh

Theo đánh giá của giáo viên văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) và Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, đề thi văn quốc gia năm nay rộng mà hay.

Cô Triệu Thị Huệ, trưởng bộ môn văn, Trường chuyên Lê Hồng Phong, TP. HCM cho biết, đề nghị luận xã hội (câu 1) là một đề “mở”, rất phù hợp với xu thế ra đề thi hiện nay. Để làm được đề bài này, HS không chỉ đơn giản là “phác họa”, trình bày suy nghĩ về  một châm ngôn sống cho chính mình, mà phải xuất phát từ hoàn cảnh, điểm nhìn của một thanh niên sống trong thời đại ngày hôm nay - không ít cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức…

Đề nghị luận văn học (câu 2) yêu cầu kiến thức rộng nhưng phải sâu. Người ra đề đã “làm mới” và “đào sâu” một vấn đề quen thuộc nên trở thành hấp dẫn. Với đề bài này, nếu HS chỉ trình bày chung chung về giá trị nhân đạo, hay “cách nhìn sâu sắc về con người” mà không đi sâu vào vế sau, tức là cách nhìn “hướng đến đời sống nội tâm và cảm xúc” của nhà văn thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Việc xác định và chứng minh các biểu hiện của giá trị nhân đạo trong tác phẩm khá đơn giản với HS giỏi, nhưng không phải HS nào cũng biết khai thác, đào sâu “cách nhìn” thấu hiểu “hướng vào nội tâm và cảm xúc” của con người, để chính từ đó, nhà văn trân trọng, phát hiện những giá trị nhân bản, nhân văn...

Theo cô Huệ, đề nghị luận văn học có khả năng phân biệt trình độ HS cao.

Cô Nguyễn Thị Ninh giáo viên văn Trường Hà Nội- Amsterdam cũng cho rằng đề văn mở, để một khoảng rộng cho thí sinh. Câu nghị luận xã hội rất rộng, mỗi HS có thể chọn cho mình một câu châm ngôn yêu thích nhất, có thể là một lí tưởng, lẽ sống, khát vọng cống hiến, chiếm lĩnh… phụ thuộc vào sở trường của mỗi cá nhân. Học sinh có kĩ năng sống thì châm ngôn sống của em đó sẽ thể hiện thực tế, phản ánh những vận động của thời đại.

Nội dung đề thi Ngữ văn học sinh giỏi quốc gia, thời gian 180 phút (không kể thời gian giao đề):

Câu 1. (8,0 điểm)
            Là thanh niên thế hệ hôm nay, anh/chị hãy suy nghĩ và phác họa một châm ngôn sống cho chính mình.
Câu 2. (12,0 điểm)
            Các nhà văn, nhà thơ nhân đạo lớn thường gửi vào sáng tác một cách nhìn sâu sắc về con người, cách nhìn này hướng đến đời sống nội tâm và cảm xúc.
            Bằng việc phân tích một vài tác phẩm trung đại và hiện đã học, anh/chị hãy bình luận ý kiến trên.

Theo Tú Uyên (VNN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.