Đề xuất cho người lao động nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật

Ngày 2-10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể, trong đó có cho ý kiến tiếp thu giải trình, chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đề xuất cho người lao động nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật ảnh 1

Phiên họp toàn thể lần thứ 15 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội.

“Tôi cũng băn khoăn về tăng tuổi hưu”

Theo dự thảo mới nhất của dự luật, Chính phủ tiếp tục đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu.

Cụ thể, phương án 1: Từ năm 2021, mỗi năm tăng ba tháng với nam và bốn tháng với nữ, để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035 và của nam là 62 tuổi vào năm 2028.

Phương án 2: Bộ luật Lao động sẽ quy định nguyên tắc tăng tuổi nghỉ hưu (nam 62, nữ 60) từ ngày 1-1-2021. Theo đó, Chính phủ sẽ quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm lao động khác nhau.

Đối tượng tăng tuổi hưu là người lao động trong điều kiện lao động bình thường. Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm... có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá năm tuổi so với quy định

Góp ý những dự thảo trên, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng đồng tình phương án 2. Tuy nhiên, cần nghiên cứu một số ngành, nghề được nghỉ hưu sớm, đặc biệt tạo điều kiện nghỉ hưu linh hoạt cho lao động nữ.

Bên cạnh đó, vị đại biểu cũng đề nghị tới đây phải sửa cả Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng người lao động được hưởng lương trả chậm, chứ không phải bằng bao cấp của người khác hay của ngân sách như hiện nay.

Trong khi đó, ông Trương Anh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, lại tán thành phương án 1. Đồng thời, ông đề nghị cần chú ý trong công tác tuyên truyền, để người dân hiểu rõ được thế nào là “trong điều kiện lao động bình thường”.

“Người dân cần được biết những ngành, nghề nào áp dụng quy định nghỉ hưu sớm (năm năm). Đồng thời phải để mỗi đại biểu Quốc hội, cơ quan có liên quan khi người lao động hỏi là trong điều kiện của tôi bao nhiêu tuổi nghỉ hưu thì có thể trả lời được. Như hiện nay, người ta hỏi công việc của tôi có được nghỉ hưu sớm không thì tôi cũng băn khoăn…” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Người lao động có được nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật?

Liên quan đến giờ làm việc trong tuần, ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh Đắk Lắk, cho rằng hiện nay khu vực hành chính làm việc 40 giờ/tuần, còn khu vực doanh nghiệp làm việc 48 giờ/tuần là bất bình đẳng. Không thể để khu vực doanh nghiệp làm việc quần quật, còn khu vực hành chính nhàn nhã.

Theo đó, ông nhất trí với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trước đây là giảm giờ làm việc khu vực kinh doanh, sản xuất xuống 44 giờ/tuần.

Đề xuất cho người lao động nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật ảnh 2
Ông Bùi Văn Cường phát biểu ý kiến liên quan đến Bộ luật Lao động (sửa đổi).

“Nếu giảm xuống 44 giờ/tuần, tức là người lao động được nghỉ chiều thứ Bảy và Chủ nhật, để tạo điều kiện cho họ chăm sóc gia đình, tái tạo sức khỏe… Tiến tới thu hẹp khoảng cách giữa hai khu vực lại gần nhau hơn. Đây là xu hướng tiến bộ trên thế giới, chúng ta là nước chủ nghĩa xã hội, không có lý gì không thực hiện tiến bộ ấy… ” - ông Cường nhấn mạnh và đề nghị đưa thêm phương án để Quốc hội cho ý kiến.

Về đề xuất có thêm ba ngày nghỉ trong năm, ông Trương Anh Tuấn cho rằng người lao động rất quan tâm và đề nghị nên cân nhắc việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị thêm ba ngày nghỉ trong một năm.

“Qua hội nghị lấy ý kiến người lao động và khu vực trực tiếp sản xuất, chúng tôi thấy có một kiến nghị mới mà họ nói là: Chúng tôi chưa cần một năm được nghỉ thêm ba ngày nhưng rất cần một năm có một ngày nghỉ vẫn được hưởng lương, gọi nôm na là ngày học tập của công nhân” - phó đoàn Nam Định cho hay.

Ông giải thích thêm: Người lao động quanh năm đi làm cũng cần một ngày nghỉ để được học, cập nhật thông tin cần thiết như về an toàn lao động; quyền, nghĩa vụ của người lao động; quy định của đơn vị sản xuất…

Hai đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động chưa được đưa vào dự luật

Thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đề xuất tăng ba ngày nghỉ trong năm (dịp Quốc khánh và ngày Gia đình Việt Nam) và giảm thời gian làm việc trong tuần từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần. Tuy nhiên, dự luật mới nhất giữ nguyên số ngày nghỉ trong năm và thời gian làm việc trong tuần.

Cần tăng giờ làm việc với công chức

Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng nêu lại con số trước đây hay nói 30% cán bộ, công chức không cần thiết trong bộ máy và cho rằng nếu để người thì phải tăng giờ làm việc chứ không thể để như bây giờ. “Tôi thấy nhiều người cứ hưởng lương mà không làm việc, nhiều cán bộ nhàn nhã quá, thiếu trách nhiệm, trong khi đó chúng ta lại đi kéo dài thời gian làm việc của những người chân lấm tay bùn” - đại biểu Nhưỡng nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: Trong bối cảnh chúng ta chưa thể gia tăng công nghệ mới, chưa tăng năng suất được, trong một số khu vực, bộ phận vẫn phải chấp nhận câu chuyện làm thêm.

“Tôi gặp rất nhiều cử tri là cán bộ nghỉ hưu đi làm thêm, nhiều đồng chí khỏe vô cùng. Một mặt lĩnh nguyên lương hưu, lĩnh cả đời, 58 tuổi nghỉ hưu, đồng chí sống đến 75 tuổi thì quỹ BHXH vỡ là chuyện bình thường” - ông Nhưỡng nói.

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.