Đề xuất lập 1 doanh nghiệp quản lý 4 khách sạn Saigontourist

Sáng 13-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội Quý I-2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị với Thủ tướng về phương án tiếp nhận, quản lý bốn khách sạn của Saigontourist.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng hai phương án đối với việc cổ phần hóa Saigontourist. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo ông Phong, theo Quyết định số 26 ngày 15-8-2019 của Thủ tướng về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, hiện nay, Saigontourist đang quản lý bốn khách sạn, gồm khách sạn Bến Thành - Rex Hotel, khách sạn Cửu Long - Majestic Hotel, khách sạn Hoàn Cầu - Continental Hotel và khách sạn Kim Đô.

Những khách sạn này có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có vị trí tại trung tâm TP.HCM, mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước TP.HCM thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản vốn góp liên doanh bằng quyền sử dụng đất (đây là các khoản bên Việt Nam góp vốn bằng giá trị tiền thuê đất trong một thời gian xác định) với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh.

Các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng trước mắt và lâu dài.

Phân tích như trên, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng nhà nước cần thiết phải quản lý bốn khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này.

Chính vì vậy, ông kiến nghị Thủ tướng hai phương án. Phương án 1 là chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để tiếp nhận, quản lý đối với bốn khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh nêu trên khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án 2 là chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021-2025.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, bên cạnh việc quản lý bốn khách sạn nêu trên, hiện nay Saigontourist là đơn vị chủ chốt, quan trọng trong chiến lược phát triển ngành du lịch của TP.HCM. Đồng thời, Saigontourist còn thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP giao.

Saigontourist đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trị trung tâm, đắc địa tại địa phương hoạt động.

“Nếu trường hợp Saigontourist được giữ 100% vốn nhà nước, TP.HCM sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn (của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa) về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist” – ông Phong nói.

Kiến nghị này hiện đang chờ Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời trong phần kết luận trưa nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm