Đề xuất trang bị thêm vũ khí cho kiểm ngư

Ngày 22-2, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã tổ chức  góp ý cho dự án Luật Cảnh vệ và Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XIV.

Nhiều đại biểu tranh luận về Điều 18 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Trong đó nêu rõ loại vũ khí quân dụng trang bị cho lực lượng kiểm lâm, cơ yếu, kiểm ngư, an ninh hàng không, hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan, cơ quan điều tra của VKSND Tối cao.

Ông Phạm Quang Phúc, Trưởng khoa Luật ĐH Cảnh sát Nhân dân, cho rằng: “Lực lượng kiểm ngư cần có loại súng mạnh hơn để đấu tranh trên biển nên việc quy định chỉ cấp một số loại súng như luật thì còn rất ít, nên mở rộng ra cho lực lượng này thêm mốt số loại súng khác khi cần thiết”.

Đề xuất trang bị thêm vũ khí cho kiểm ngư ảnh 1

Các đại biểu đề xuất cần trang bị các loại vũ khí các cho lực lượng kiểm ngư để đấu tranh trên biển. Ảnh: KN

Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP, bổ sung thêm các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan ở các tỉnh biên giới cũng thực sự cần nhiều vũ khí. Bởi đây là khu vực dễ gặp các đối tượng manh động, khi xảy ra các tình huống xung đột thì các lực lượng ở biên giới hết sức quan trọng, không chỉ có nhiệm vụ thông thường mà còn có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, về vấn đề này có nhiều ý kiến khác cho rằng việc trang bị một số vũ khí quân dụng như hiện nay đã đủ, những trường hợp cần thiết phải trang bị vũ khí khác sẽ được Thủ tướng quyết định. Ông Trần Quang Hiệu, Trưởng ban An ninh an toàn (Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam), cho rằng lực lượng kiểm ngư là lực lượng dân sự thì không được trang bị vũ khí quân sự, còn khi bảo vệ Tổ quốc thì quân đội là lực lượng chính.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho hay nhiều đại biểu cũng đã góp ý về việc trang bị vũ khí quân dụng cho các lực lượng. Theo đó, muốn trang bị thêm phải tùy vào địa bàn, mức độ sử dụng; có cấp thì rất cần, có cấp thì chỉ để đó.

Vì vậy, đoàn ĐBQH TP sẽ tiếp thu, có thảo luận để QH hiểu đúng ý, đảm bảo các lực lượng đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ của mình nhưng cũng phải đảm bảo được nguyên tắc khác là quyền và lợi của của người dân chứ không thể tùy ý làm.  

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

(PLO)- Nếu nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua, ngành công nghiệp TP.HCM tuy có nhiều đóng góp lớn nhưng đã bắt đầu đi vào giai đoạn lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại.