Đề xuất xử lý người bôi nhọ cán bộ thi hành án?

Chiều 15-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi, Chi Cục thi hành án dân sự (THADS) huyện và các cơ quan về việc giám sát tình hình thực hiện Luật THADS tháng 1-2016 đến 6-2020.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: A.TUẤN

Chi cục THADS huyện kiến nghị bốn vấn đề trong đó có nội dung chế tài với người khiếu nại không đúng sự thật, bôi nhọ cán bộ, công chức và cơ quan THADS. 

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu cho rằng kiến nghị này có sự chưa rạch ròi giữa khiếu nại không đúng sự thật và vu khống.  Sự việc dù đúng hay sai thì người dân có quyền khiếu nại và không thể xử lý như vu khống được. “Đề xuất như thế là chưa phù hợp, sẽ ảnh hưởng đến việc nêu ý kiến của người dân, giảm tương tác với cơ quan nhà nước” – ông Sáu nói.

Ngay sau đó, đại diện Chi cục THADS huyện xin rút đề xuất trên.

Một đề xuất nữa là của ông Phạm Huy Hoàng, Phó cục trưởng Cục THADS TP.HCM. Ông cho rằng nên để người được thi hành án có trách nhiệm xác minh tài sản của người phải thi hành án để giúp công việc thi hành án hiệu quả hơn. Nghe xong bà Tuyết nói rằng đề xuất này không khả thi.

Đại diện Cục Thi hành án dân sự TP.HCM phát biểu. Ảnh: A.TUẤN

Theo bà Tuyết, luật đã quy định về quyền riêng tư, quyền tài sản thì phải là cơ quan nhà nước xác minh chứ không thể để đương sự làm việc đó. “Nếu bên phải thi hành án có tài khoản ngân hàng thì ngân hàng phải bảo vệ thông tin khách hàng, sao có thể để người khác tùy tiện vào xác minh” – bà Tuyết ví dụ.

Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi nêu khó khăn là địa bàn huyện rộng, số lượng án nhiều mà nhân lực làm THADS ít nên sự nỗ lực dù rất đáng ghi nhận nhưng hiệu quả chưa thực sự như mong muốn. Ngoài ra, việc phối hợp giữa các cơ quan chưa thực sự đồng bộ, chặt chẽ.

Đại diện này đề xuất cần bảo vệ về an toàn tính mạng cho chấp hành viên. Lý do, nhiều vụ thi hành mà người dân kéo đến đông, mang cả hung khí, bom xăng trong khi cán bộ thi hành án gần như đơn độc.

Sau khi nghe các ý kiến Bà Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu kết luận một số vấn đề... 

Hơn 4 năm, thi hành xong trên 1.000 tỉ đồng

Từ đầu 2016 đến tháng 6-2020, Chi cục THADS huyện Củ Chi phải thi hành trên 26.680 việc, đã thi hành xong hơn 16.500 việc. Tổng số tiền phải thi hành hơn 4.364 tỉ đồng và đã thi hành xong trên 1.000 tỉ.

Cơ quan này nhìn nhận giai đoạn trên đã hoàn thành từ tốt đến xuất sắc nhiệm vụ được giao...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm