Đến lượt EU phát cảnh báo về biến thể Mu

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 9-9, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 tiềm ẩn nhiều lo ngại, mặc dù chưa có dữ liệu cho thấy nó sẽ vượt qua chủng Delta đang thống trị thế giới, hãng tin AFP đưa tin.

Biến thể Mu, được xác định lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1 và có tên khoa học là B.1.621, đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại vào danh sách "biến thể được quan tâm".

Đến lượt EU phát cảnh báo về biến thể Mu ảnh 1

Người dân châu Âu đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: AFP

Giám đốc chiến lược vaccine của EMA Marco Cavaleri cho biết mặc dù  chủ yếu tập trung vào biến thể Delta, EMA "cũng đang xem xét các biến thể khác có khả năn lây lan rộng như Lambda, và gần đây là loại Mu".

"Biến thể Mu đang tiềm ẩn nhiều lo ngại vì chúng có khả năng thoát miễn dịch cao hơn" - ông Calaveri cho biết. Ông nói thêm rằng EMA sẽ thảo luận với các nhà phát triển vaccine về hiệu quả chống biến thể Mu của các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay.

"Tuy nhiên, tôi phải nói rằng chúng tôi chưa có dữ liệu cho thấy rằng biến thể Mu đang lan rộng đến mức đó và liệu nó có bất kỳ cơ hội nào để vượt qua biến thể Delta để trở thành chủng trội hay không" - ông nhấn mạnh.