Mỹ dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về cách cùng đối phó COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Tờ Politico dẫn hai nguồn tin ngày 8-9 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ đề xuất một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu tập trung vào việc ứng phó đại dịch COVID-19 và nỗ lực tiêm chủng toàn cầu.

Theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức xung quanh các cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến diễn ra vào tuần 20-9.

Mỹ dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về cách cùng đối phó COVID-19 ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Hội nghị dự kiến bao gồm các cuộc thảo luận về việc điều phối tốt hơn trong cuộc chiến đối phó COVID-19 trên thế giới liên quan nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, các chủ đề dự kiến được thảo luận sẽ là các cách cải thiện việc sản xuất và phân phối vaccine, tăng cường cung cấp oxy cho các quốc gia có nhu cầu, cũng như khả năng hợp tác quốc tế về nghiên cứu và phát triển liên quan COVID-19.

Theo nguồn tin, ông Biden có khả năng sẽ kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một phần trong bài phát biểu của ông vào ngày 9-9, trong đó sẽ nêu chi tiết về các sáng kiến mới được xây dựng nhằm chấm dứt đại dịch. 

Tuy ông Biden dự kiến sẽ tập trung phần lớn bài phát biểu của mình vào ứng phó tình hình COVID-19 trong nước, song những người quen thuộc với vấn đề này cho biết ông cũng sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác toàn cầu nhiều hơn và nỗ lực giải quyết tình trạng bất bình đẳng ở các nước đang phát triển.

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, trong khi lịch trình của ông Biden tại Liên Hợp Quốc vẫn đang được xây dựng, "có thể an toàn khi cho rằng chúng tôi đang tích cực xem xét tình hình COVID-19 và các lựa chọn lấy sức khỏe cộng đồng làm trung tâm".

"Tôi dự đoán có khả năng tổng thống sẽ tham gia với các đối tác về vấn đề này" - quan chức này nói.

Một nguồn tin cho hay chính quyền ông Biden đã thông báo cho một số quốc gia rằng họ có kế hoạch đề xuất tổ chức hội nghị, nhưng vẫn chưa gửi lời mời chính thức. 

Cũng không rõ liệu Mỹ hôm 8-9 có đưa ra cam kết bổ sung về việc viện trợ vaccine ra nước ngoài hay không, mặc dù khả năng này đã được thảo luận trong những ngày gần đây.

Nhiều tháng qua, Nhà Trắng đã tuyên bố cam kết chấm dứt đại dịch trên toàn cầu, đồng thời cam kết biến Mỹ trở thành “kho vaccine” cho thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế toàn cầu đã chỉ trích chính quyền Washington đã không thực hiện các bước tích cực hơn để giúp các quốc gia đang phát triển nhanh chóng tiêm chủng cho những người lao động tuyến đầu và những người dễ bị tổn thương nhất.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.