Đi chùa Bà Chúa Xứ hết phải lụy phà

“Sau kết quả nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Bộ GTVT cùng các địa phương liên quan họp và dự kiến ngày 19-5 tới sẽ chính thức làm lễ khánh thành và thông xe cầu Vàm Cống. Hiện mọi phần việc có liên quan đến công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành đang được gấp rút thực hiện. Cụ thể, phía TP tổ chức đoàn công tác phối hợp với các bên liên quan khảo sát, kiểm tra hiện trường dự án trong hôm nay (14-5). Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết như trên.

Rút ngắn thời gian lưu thông

Về phía tỉnh An Giang, ông Nguyễn Thanh Bình, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, chia sẻ: “Cầu Vàm Cống chính thức khánh thành và thông xe, kết nối đôi bờ sông Hậu, đó là một tin vui và đầy phấn khởi đối với người dân An Giang và các cấp chính quyền của tỉnh”.

Ông Bình đánh giá thời gian qua, một trong những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh chính là vấn đề ách tắc giao thông. Nhiều nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội nhưng lại ngán ngại vì cách trở đường sá, hạ tầng giao thông thiếu kết nối.

Ông Bình thông tin thêm, hằng năm An Giang có ngày vía Bà Chúa Xứ, các lễ hội, cùng các điểm khám phá du lịch,…đã thu hút 4-5 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến viếng chùa, tham quan. Tuy nhiên, cảnh cách trở đò ngang, cảnh ùn tắc giao thông, cảnh kẹt phà diễn ra hằng ngày cũng khiến du khách ngán ngại, nhà đầu tư cũng gặp khó vì chi phí trung chuyển hàng hóa tăng trong khi phải qua lại phà hoặc đi đường vòng qua tận Cần Thơ mới có cầu vượt sông Hậu…

Do đó, cầu Vàm Cống khánh thành và thông xe, kết nối qua cầu Cao Lãnh và thông thẳng tuyến N2 đi TP.HCM hoặc rẽ ngang quốc lộ 80 hoặc quốc lộ 30 để ra tuyến quốc lộ 1A sẽ rút ngắn thời gian, quãng đường di chuyển. Đó là cơ hội để kéo An Giang gần hơn các khu vực khác.

Sơ đồ cầu Vàm Cống kết nối các tỉnh khu vực ĐBSCL. (Ảnh do ban quản lý dự án cung cấp)

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra hiện trường cầu Vàm Cống. Ảnh: G.TUỆ

Cơ hội mời gọi đầu tư

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng cho rằng từ ngày 19-5 tới, khi cầu Vàm Cống khánh thành và chính thức thông xe sẽ là cơ hội cho An Giang mời gọi các nhà đầu tư, giao thương hàng hóa, vận tải hành khách và phát triển kinh tế-xã hội.

“Vừa qua, trung ương đã thống nhất đầu tư tuyến tránh TP Long Xuyên để kết nối vào cầu Vàm Cống và tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành liên quan cùng UBND TP Long Xuyên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm tạo điều kiện sớm thi công tuyến này. Khi tuyến tránh TP Long Xuyên hoàn tất sẽ mang tính kết nối liên hoàn, thuận tiện giao thông, tránh áp lực phương tiện đi vào nội ô TP; đồng thời mở ra hướng phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực tuyến tránh đi qua” - ông Bình nói.

Nói về những vấn đề có thể gặp phải sau khi thông xe cầu Vàm Cống, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng: Chủ đầu tư cần có giải pháp xử lý đoạn tuyến đấu nối đường dẫn cầu với quốc lộ 80 vì đoạn dẫn này hơi hẹp, có độ cong nên khi phà Vàm Cống ngưng hoạt động phương tiện sẽ tập trung về tuyến này dẫn đến khả năng ùn tắc giao thông.

Đã qua 16 lần kiểm tra

Theo Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (chủ đầu tư dự án), cầu Vàm Cống và đường dẫn hai đầu cầu thuộc dự án kết nối khu vực trung tâm ĐBSCL, được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của chính phủ Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam (khoảng 7.430 tỉ đồng).

Riêng phần cầu dài 2,97 km và đường dẫn dài 5,88 km nằm trên địa phận huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). Cầu được thiết kế với quy mô dây văng hai mặt phẳng dây, nhịp chính dài 450 m, tĩnh không thông thuyền 37,5 m. Trụ tháp hình chữ H cao 143,9 m. Mặt cắt ngang cầu rộng 24,5 m bao gồm bốn làn xe ô tô (4 x 3,5 m) và hai làn xe thô sơ (2 x 3 m); đường dẫn vào cầu được thiết kế với quy mô mặt cắt ngang 20,6 m gồm bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80 km/giờ.

Tháng 9-2013, dự án cầu Vàm Cống tiến hành khởi công và dự kiến hoàn thành sau 48 tháng. Tuy nhiên, đến tháng 9-2017, sau khi hợp long, dự án xảy ra sự cố nứt dầm ngang trên trụ neo (CB6). Sau sự cố này, Bộ GTVT đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân để có giải pháp xử lý, sửa chữa.

Ngày 10-5 vừa qua, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã có buổi khảo sát hiện trường, nghe, đánh giá tổ hợp của các đơn vị liên quan và đã thống nhất chấp thuận nghiệm thu kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư dự án này.

Quá trình tổ chức thi công công trình cầu Vàm Cống, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã tổ chức 16 đợt kiểm tra từ tháng 3-2015. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm