Đi làm ngày lễ, có được nghỉ bù vào ngày khác?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngày lễ Quốc tế lao động (1-5) vừa rồi, tôi và một số người đi làm cho kịp sản phẩm của công ty thì nay có được nghỉ bù vào ngày khác không?

Tôi làm cho công ty dệt may, ngày nghỉ hàng tuần là ngày chủ nhật. Dịp nghỉ lễ Quốc tế lao động (1-5) vừa rồi, để đảm bảo đủ sản phẩm giao cho khách hàng nên công ty đã khuyến khích mọi người đi làm cả ngày chủ nhật (trùng với ngày 1-5). Tôi và một số người khác đã đồng ý đi làm ngày chủ nhật.

Vậy trường hợp tôi và một số người đi làm vào ngày 1-5 cho kịp sản phẩm của công ty thì nay có được nghỉ bù vào ngày khác không?

Bạn đọc Minh Quang (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ) quy định: Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong ngày thống nhất đất nước (ngày 30-4 dương lịch) và ngày Quốc tế lao động (ngày 1-5 dương lịch).

Đi làm ngày lễ, có được nghỉ bù vào ngày khác? ảnh 1

Ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp. Ảnh: THUỲ TRANG

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 107 BLLĐ 2019 và điểm a khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi có sự đồng ý của người lao động.

Do đó, theo quy định thì trong trường hợp này anh Quang có ngày nghỉ hàng tuần (chủ nhật) trùng với ngày Quốc tế lao động 1-5 nên mặc định anh được nghỉ bù vào ngày nghỉ kế tiếp. Trường hợp ngày 1-5 anh đi làm thì đây là sự tự nguyện của người lao động.

Khi đi làm vào ngày lễ, anh Quang sẽ được hưởng tiền lương làm thêm giờ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 98 BLLĐ. Cụ thể, người lao động làm việc ngày nghỉ lễ, tết thì được trả lương ít nhất bằng 300% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc nghỉ bù dành cho người lao động đi làm vào ngày lễ mà chỉ quy định người lao động được nghỉ bù nếu như ngày nghỉ lễ đó trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Như vậy, ngày nghỉ lễ 1-5 năm nay trùng với ngày nghỉ hàng tuần của anh Quang nên anh sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.