Đi làm ngày lễ được trả lương ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì được chi trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương theo ngày...

Công ty nơi tôi làm việc cho nghỉ hai ngày trong dịp lễ Quốc khánh (2-9). Tuy nhiên, do đơn hàng nhập về nhiều nên công ty khuyến khích công nhân tự nguyện làm những ngày nghỉ lễ này.

Cho tôi hỏi, nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì sẽ được công ty trả lương bao nhiêu?

Bạn đọc Thành An, TP.HCM

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 112 của Bộ Luật lao động thì ngày Quốc khánh người lao động (NLĐ) sẽ được nghỉ hai ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch và một ngày liền kề trước hoặc sau) được hưởng nguyên lương.

Tuy nhiên, ngày 2-9 là thứ Sáu nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ lễ liên tiếp 4 ngày, từ ngày thứ Năm (1-9) đến hết ngày Chủ nhật (4-9). Như vậy, tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp này là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Lịch nghỉ trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Trường hợp của bạn, nếu công ty bạn vì điều kiện công việc gấp có thỏa thuận để người lao động đi làm luôn ngày lễ (không nghỉ lễ) mà người lao động đồng ý đi làm thì sẽ được tính thêm lương.

Lương được tính trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh được tính căn cứ tại điểm c, khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động.

Cụ thể: NLĐ làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương theo ngày.

Như vậy, nếu bạn làm việc vào ban ngày ngày lễ Quốc khánh thì doanh nghiệp trả cho bạn ít nhất bằng bằng 300% so với tiền lương làm việc bình thường và cộng thêm 100% tiền lương ngày nghỉ có hưởng lương (tổng cộng ít nhất 400%).

Căn cứ Điều 55 Nghị định 145/2020 thì số tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ = (số tiền lương hưởng ngày làm việc bình thường) x (300%) x (số giờ làm thêm).

Như vậy, trong các đợt nghỉ lễ tháng 4 này, người lao động khi đi làm việc sẽ được hưởng 300% lương so với ngày làm việc bình thường, trừ những trường hợp có thỏa thuận khác.

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…