Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại

Mảnh vườn con đã phục hồi sinh khí sau những ngày dầm mưa đầm gió. Thời tiết năm nay thật thất thưởng, khó chịu như mụ cô- vít. Thời tiết cũng đam mê làm khó dễ cả dải đất miền Trung.

Mảnh vườn con được xới lên xới xuống mấy lần. Cải gieo tới gieo lui rồi mưa cũng làm lụi miết, tờ lịch đã mỏng dính và tết thì cận kề đâu đầu ngõ. May đợt gió lạnh tuần rồi đã làm khô đất, dẻ hạt, hạt nứt bung khỏi lỗ nylon bọc chòi dây ngo ngoe lớn. Nỗi vui mừng của người nông dân chân đất!

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 1

Nỗi vui mừng của người nông dân chân đất khi cải đã bung. Ảnh: LƯU BÌNH

Vậy mà rồi cũng lớn, những quả dưa đầu tiên với búp vàng bé bé, trong khi dây đậu mãi ngo ngoe thì dưa leo đã đậu trái. Trái dưa vừa vừa bằng ba ngón tay mới phát hiện dưa chuột được trồng. Loại dưa baby hạt non mềm, ngọt, vỏ mỏng, giòn, ăn tại cây nghe giòn rôm rốp, năm nay được mùa dưa rồi đây!

Trong khi dưa đang kết trái thì vườn rau cũng xum xuê trong gió lạnh, tần ô, xà lách ba lá, mùi non, cải xanh… Xà lách lụa ba lá đúng là cũng gặp may trong sự gieo trồng, bởi loại xà lách này không lên khóm to, lá không nhiều, chỉ luôn ba bốn lá mà thôi. Lá xà lách luôn mềm nên cả mười ngày nữa tháng vẫn không già. Hái làm rau trộn ăn rất mềm như ngậm cả mùa Xuân trong lá.

Vườn còn được trồng tỏi, hành, cây mã đề thì tự mọc nên rổ rau sống mùa xuân luôn đủ vị. Những vị rau luôn cho tôi nhớ ngoại ngày xưa với mảnh vườn con nay đã thành nhà của các anh con cậu. Mảnh vườn con với mỗi thứ một ít của ngoại tôi...

Vị rau sống trong chiếc vườn con của ngoại thật đặc biệt, như vị mùa xuân mà chẳng đâu tìm được mà phải về nhà, phải đến góc vườn quê xứ tôi thì mới thể có.

Một ít xà lách nõn ba lá, cải cay con mà không phải là cải mầm con; một ít tần ô non, diếp cá, một ít lá tỏi, lá mã đề non tướt nhỏ, một ít lá hương nhu non, ngò rí,…

Đặc biệt góc vườn quê nào cũng có cây bông trang đỏ thắm. Hoa bông trang thả vào rổ rau sống cũng thú vị lắm. Rổ rau thêm màu sắc và vị chát chát của hoa cũng không kém phần hấp dẫn. Mỗi thứ một ít một ít vậy cho món rau vườn nhà vị mùi không đâu giống, chẳng thể chợ nào có là vậy.

Rồi rau đó khi lụi cụi hái ngoài vườn đã nghe thơm nức; nhặt rửa để trên bàn đã nghe bàn ăn xôm tụ như của ngon vật lạ đà có đủ.

Thế nên mỗi lần về vườn tôi lại tha thẩn theo mớ rau hái nhặt từ vườn, lại thấy mình được trở về cảnh xưa kiểu cũ, thấy bóng dáng ngoại trong buổi chiều tà bên vườn rau xanh ngát. Cảnh đó người đó và lòng ta nao úa với thời gian.

Một số hình ảnh vườn rau xuân:

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 2

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 3
Rau diếp cá

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 4
Dưa chuột không hạt

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 5
Dàn dưa chuột không hạt

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 6
Lá hương nhu

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 7
Lá tỏi

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 8
Mồng tơi

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 9
Ngò rí

Đi thăm vườn xuân với muôn loài rau lại nhớ ngoại ảnh 10
Xà lách ba lá

“Loạn” thi hoa hậu

“Loạn” thi hoa hậu

(PLO)- Có thể nói chưa bao giờ nước ta có nhiều cuộc thi hoa hậu như hiện nay. Thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, năm 2022 cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức.
Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với ngôi vị cao nhất thuộc về Hoa hậu Ngọc Châu.

Thi hoa hậu ở Việt Nam: Cần “quý hồ tinh”...

(PLO)- Hàng loạt cuộc thi hoa hậu dành cho nhiều độ tuổi diễn ra rầm rộ xuyên suốt từ đầu năm đến nay khiến nhiều người tự hỏi: Việt Nam cần nhiều hoa hậu như vậy để làm gì?
 Liên hoan phát thanh toàn quốc trở lại với TP.HCM

Liên hoan phát thanh toàn quốc trở lại với TP.HCM

(PLO)- TP.HCM hy vọng thông qua ngòi bút tiếng nói, hình ảnh thành phố vui tươi nghĩa tình sẽ đến với độc giả cả nước. Liên hoan phát thanh toàn quốc sẽ là ký ức đẹp, kỷ niệm đẹp trong lòng mọi người.