Điện Kremlin nói về khả năng tái tranh cử năm 2024 của ông Putin

(PLO)- Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov đã có lần chia sẻ hiếm hoi về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử vào năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-11, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đưa ra quyết định về việc liệu ông có tái tranh cử vào năm 2024 hay không, đài RT đưa tin.

Cụ thể, khi được hỏi liệu có thông tin gì về quyết định tiếp tục tranh cử của ông Putin hay không, ông Peskov đã thẳng thắn trả lời là "không".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Hiện ông Putin đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ tư. Hiến pháp Nga quy định môt tổng thống chỉ được nắm quyền tối đa hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Trước đó, ông Putin đã giữ chức vụ tổng thống từ năm 2000 đến năm 2008. Ông Dmitry Medvedev tiếp nối ông Putin giữ chức tổng thống trong bốn năm tiếp theo (2008-2012). Sau đó, ông Putin tiếp tục quay lại tranh cử tổng thống và giữ chức vụ này từ năm 2012 đến nay.

Nga đã nhiều lần thay đổi hiến pháp trong lịch sử hiện đại. Giới hạn 5 năm dành cho một nhiệm kỳ tổng thống ban đầu được giảm xuống còn 4 năm vào năm 1993, dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ tổng thống Nga đã được tăng lên 6 năm vào năm 2008. Kể từ năm 2012, một nhiệm kỳ tổng thống Nga kéo dài 6 năm.

Vào năm 2020, Nga đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sửa đổi hiến pháp mới nhất, bao gồm việc kéo dài thời gian nắm quyền của tổng thống. Việc sửa đổi đã được thông qua, mở đường cho việc Tổng thống Putin có khả năng nắm quyền cho đến năm 2036.

Ông Putin không xác nhận cũng không phủ nhận ý định như vậy. Vào tháng 10-2020, ngay sau khi các sửa đổi có hiệu lực, chủ nhân Điện Kremlin cho biết ông hiểu rõ rằng “điều này (việc nắm quyền tổng thống) phải kết thúc vào một lúc nào đó”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm