Iran sẵn sàng nói chuyện với Ukraine về cáo buộc Tehran ‘bơm’ UAV cho Nga

(PLO)- Iran sẵn sàng nói chuyện với Ukraine về cáo buộc của nước này và phương Tây rằng Tehran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Moscow. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-10, Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Hossein Amir-Abdollahian nói rằng nước này sẵn sàng thảo luận với các quan chức Ukraine về cáo buộc của Ukraine và phương Tây rằng Iran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga , đài Press TV của Iran đưa tin.

Trong một phiên thảo luận với các đại biểu tham dự Đại hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Tehran, ông Amir-Abdollahian khẳng định: “Chúng tôi chưa bán và sẽ không bán bất kỳ vũ khí và UAV nào được sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine, và hợp tác giữa Iran - Nga sẽ phát triển mà không liên quan gì đến cuộc chiến Ukraine”.

Ngoại trưởng Iran cho biết Tehran và Moscow hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm quốc phòng. Ông cho biết Iran đã từng nhận vũ khí từ Nga và cũng từng cung cấp vũ khí cho Nga nhưng không phải trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cảnh sát ở thủ đô Kiev nhắm bắn UAV Nga hôm 17-10 và UAV này được cho là loại Shahed-136 do Iran sản xuất. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát ở thủ đô Kiev nhắm bắn UAV Nga hôm 17-10 và UAV này được cho là loại Shahed-136 do Iran sản xuất. Ảnh: REUTERS

Nói đến cuộc hội đàm mới nhất của ông với Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, nhà ngoại giao Iran cho biết ông đã nói với ông Borrell rằng Iran sẵn sàng cho một nhóm chuyên gia quân sự Iran và Ukraine xem xét các cáo buộc về việc sử dụng UAV của Iran trong ở chiến trường Ukraine.

Cả Iran và Nga luôn bác bỏ những cáo buộc của phương Tây rằng Tehran cung cấp UAV cho Moscow dùng trên chiến trường Ukraine.

Trong khi nhà ngoại giao Iran bác bỏ cáo buộc cung cấp UAV cho Nga thì Cục trưởng Cục Tình báo Ukraine - ông Kyrylo Budanov cho biết các lực lượng của Ukraine đã bắn hạ hơn 2/3 trong số 330 UAV Shahed do Iran sản xuất mà Nga triển khai vào hôm 22-10.

Ông Budanov cho biết quân đội Nga đã đặt hàng khoảng 1.700 UAV các loại và đang tung ra lô thứ hai với khoảng 300 UAV. Ông cũng nói rằng 70% UAV Nga có nguồn gốc từ Iran đã bị bắn hạ nhưng sự sợ hãi các UAV Shahed sẽ còn kéo dài, theo tờ South China Morning Post.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm