Nga: Chuyện của Ukraine thì phải nói với Mỹ

(PLO)- Theo ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên Điện Kremlin, nếu muốn bàn gì về chuyện Ukraine thì đối tượng mà Nga cần trao đổi đầu tiên không phải là Ukraine mà là Mỹ, vì Kiev “đang hành động theo lệnh của Washington”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-10, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên Điện Kremlin nói nếu muốn bàn gì về chuyện Ukraine thì đối tượng mà Nga cần trao đổi đầu tiên không phải là Ukraine mà là Mỹ, vì Kiev “đang hành động theo lệnh của Washington”, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Cụ thể, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1, ông Peskov nói: “Rõ ràng quyền quyết định nằm ở Washington. Việc thảo luận bất cứ điều gì với Kiev là điều không thể".

Ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên Điện Kremlin. Ảnh: TASS

Ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên Điện Kremlin. Ảnh: TASS

"Kiev có một tổng thống, một tổng thống hợp pháp của Ukraine, ông [Volodymyr] Zelensky, và về mặt lý thuyết, có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với ông ấy, nhưng hãy nhớ lại kinh nghiệm học được từ tháng 3” - ông nói.

Ông nói thêm rằng: “Những thỏa thuận này không có ý nghĩa gì vì chúng có thể bị hủy bỏ ngay lập tức do sự sai khiến từ bên ngoài. Vì vậy, ít nhất, việc nói chuyện với một bên khác, một bên thúc đẩy, hoặc bảo trợ… là cần thiết”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga khẳng định rằng Moscow sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình.

"Chúng ta có thể không thành công ở mọi nơi, chúng ta có thể có những thất bại nhất định, nhưng chúng ta không thể trở thành lệ thuộc bất kỳ ai. Điều đó là không thể. Chúng tôi đảm bảo sẽ bảo vệ lợi ích của mình" - ông nói.

Khi được hỏi về một cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, ông Peskov cho biết các cuộc thảo luận như vậy có thể diễn ra khi Mỹ cho thấy họ "muốn lắng nghe những quan ngại của Nga” và "muốn quay lại tình hình tháng 12-2021 và tháng 1 năm nay".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm