Điều gì xảy ra khi uống thuốc với nước trà?

(PLO)- Nên uống thuốc với nước lọc và đợi ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc mới uống trà.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Uống thuốc với nước tràcó thể gây nguy hiểm, tùy thuộc vào loại thuốc và liều lượng.

Trong trà có chứa chất tanin, đây là một loại hợp chất polyphenol có khả năng liên kết với các loại thuốc khác nhau, tạo thành các phức hợp không hòa tan.

Các phức hợp này có thể làm giảm khả năng hấp thu của thuốc vào cơ thể, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị hoặc thậm chí gây ngộ độc.

uống thuốc với nước trà có thể gây nguy hiểm
Uống thuốc với nước trà có thể gây nguy hiểm. (Hình minh họa)

Một số loại thuốc đặc biệt nhạy cảm với chất tanin trong trà bao gồm:

- Thuốc kháng sinh: Các thuốc kháng sinh như tetracyclin, doxycycline, minocycline,... có thể bị kết tủa với chất tanin trong trà, làm giảm hiệu quả điều trị.

- Thuốc chống trầm cảm: Các thuốc chống trầm cảm như citalopram, sertraline, fluoxetine,... có thể bị giảm hấp thu khi uống chung với nước trà.

- Thuốc chống đông máu: Các thuốc chống đông máu như warfarin, aspirin,... có thể bị tăng tác dụng khi uống chung với nước trà, dẫn đến nguy cơ chảy máu.

- Thuốc điều trị bệnh tiểu đường: Các thuốc điều trị bệnh tiểu đường như metformin, glibenclamide,... có thể bị giảm hấp thu khi uống chung với nước trà, dẫn đến khó kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài ra, uống trà ngay sau khi uống thuốc cũng có thể gây nguy hiểm vì trà có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nên uống thuốc với nước lọc, và đợi ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc mới uống trà.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

(PLO)- Ngộ độc thực phẩm là bệnh gây ra do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn hoặc thực phẩm có chứa các chất có tính độc hại đối với người ăn.

Ảnh minh họa

10 yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp

(PLO)- Nếu không được điều trị kịp thời, đúng mức, tăng huyết áp sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.