Điều tra vụ cháy làm đổ cột néo điện 110 KV

Chiều 12-12, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phòng Cảnh sát Kỹ thuật Hình sự cùng phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn gây đổ cột néo điện 110KV tại kho để bao bì, nhựa phế liệu (trong cụm công ty chế biến hải sản, nhà xưởng số 1738 đường 30 Tháng 4, phường 12, TP Vũng Tàu).

Điều tra vụ cháy làm đổ cột néo điện 110 KV  ảnh 1
Trụ cột néo điện 110 KV còn sót lại sau đám cháy

Theo các nhân chứng, địa điểm trên được một công ty thuê lại dùng để làm kho chứa các loại như bao bì nylon, nhựa. Sau khi hàng được chuyển về đây được cột lại thành bọc rồi có xe container tới chở đi chứ không sản xuất trực tiếp.

Khoảng gần 10 giờ sáng 12-12, họ thấy khói, lửa bốc lên từ phía gần cuối kho nên hô hoán nhau bỏ chạy. Lửa cháy ngày càng lớn, khói đen bốc cao do toàn vật liệu dễ cháy. Sau hơn 30 phút từ khi phát hiện đám cháy, cột neo điện đường dây 110KV bằng sắt nằm trong sân kho trên đã đổ sập do quá nóng.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an phường 12, Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã huy động cán bộ chiến sĩ, xe cứu hoả của các phòng nghiệp vụ đến chữa cháy.

Do đám cháy lớn, toàn vật liệu dễ cháy nên rất khó để khống chế ngay. Sở Cảnh sát PCCC đã phải huy động thêm các xe chữa cháy của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, Dầu khí… đến hỗ trợ. Ngành điện cũng đã ngắt tạm thời cắt điện tại khu vực TP. Vũng Tàu để đảm bảo an toàn khi đường dây gặp sự cố.

Đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế, dập tắt. Cảnh sát PCCC đã huy động lực lượng kiểm soát các đống phế liệu có nguy cơ gây cháy trở lại. Đội Trật tự Đô thị TP Vũng Tàu cũng đã điều xe cuốc, cuốc các đống phế liệu cháy dở để tiếp tục phun nước.

Điều tra vụ cháy làm đổ cột néo điện 110 KV  ảnh 2
Toàn bộ phần khung sắt của cột đã gãy đổ do sức nóng quá lớn từ đám cháy

Nhân viên điện lực cũng đã được huy động để kéo, nối lại đường dây thay thế sau khi cột néo điện 110 KV đã bị đổ. Khi tình hình ổn định, TP Vũng Tàu đã được mở điện trở lại.

Một nhân viên cho hay rất may mắn lửa được khống chế, không cháy lan sang đường dây cao thế 500 KV ở gần đó. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp, truyền tải điện của TP Vũng Tàu.

Chiều 12-12, công an bước đầu đã làm việc với đại diện chủ kho bao bì, phế liệu, nhân chứng ở các công ty xung quanh chứng kiến vụ cháy. Phòng Kỹ thuật Hình sự, đại diện VKSND tỉnh cũng đã tiến hành khám nghiệm bước đầu hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy.