Điều tra vụ chuyển mục đích hơn 45.000m2 đất trái pháp luật tại Bình Thuận

(PLO)- Đoàn thanh tra phát hiện có dấu hiệu của hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-8, nguồn tin của PLO cho biết, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận vừa chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh về sai phạm đất đai tại huyện Hàm Tân để điều tra theo thẩm quyền do có dấu hiệu tội phạm.

Cụ thể chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật quy định tại Điều 229 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Đó là hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai đối với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Xưởng may của ông PTT tại xã Tân Phúc, Hàm Tân. Ảnh: TP

Xưởng may của ông PTT tại xã Tân Phúc, Hàm Tân. Ảnh: TP

Ngoài ra việc chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo nộp tiền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định tại Điều 360 Bộ Luật Hình sự năm 2015 về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa có kế hoạch

Nguồn tin của PLO cho biết, trong ba năm 2017, 2018, 2019 có 38 trường hợp được UBND huyện Hàm Tân đã cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm với tổng diện tích hơn 45.000 m2.

Đáng chú ý năm 2019 có trường hợp ông PTT được phép chuyển mục đích từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào mục đích đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, hình thức sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất một lần với diện tích: 4.546 m2.

Ngoài ra ông T còn được phép chuyển mục đích từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào mục đích đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp với diện tích 3.073 m2 và cả hai thửa đất đều tại xã Tân Phúc.

Tuy nhiên theo kế hoạch sử dụng đất được duyệt, đây đều là đất trồng cây lâu năm.

Giải trình, UBND huyện Hàm Tân có công văn cho rằng “Công trình xưởng gia công may mặc của ông PTT đã được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019 và được UBND tỉnh phê duyệt (ngày 3-6-2019) và diện tích này có trong danh mục đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp đăng ký mới. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đơn vị tư vấn chưa kịp thời cập nhật vị trí trên vào bản đồ nhưng bộ phận chuyên môn thiếu kiểm tra, giám sát phát hiện nên để xảy ra việc sai sót”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra danh mục công trình, dự án thực hiện trong năm 2019 và bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2019, không có phần diện tích của xưởng gia công may mặc này.

Theo Đoàn Thanh tra, Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của UBND huyện Hàm Tân được UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 3-6-2019 trong khi hai đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của ông PTT ký sau đó nửa tháng (19-6-2019). Đến ngày hôm sau (20-6-2019) ông PTT mới nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Hàm Tân. Thế nhưng ngày 2-7-2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường Hàm Tân vẫn thẩm định xác minh thực địa và kết luận: Thửa đất đã được cập nhật vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 (từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất sản xuất kinh doanh) và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định ngày 3-6-2019.

Từ đó, UBND huyện Hàm Tân đã cho phép ông PTT chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào đất sản xuất kinh doanh đối với hai thửa đất trên.

Theo Đoàn Thanh tra, giải trình của UBND huyện Hàm Tân là không có cơ sở. Đáng nói là năm 2017 ông PTT cũng được phép chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm ba thửa đất ở Tân Phúc với tổng diện tích gần 9.000m2 sang đất ở. Theo Thanh tra việc chuyển mục đích đất nói trên là không đúng qui định của Luật Đất đai năm 2013.

Xử lý trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân

Về xác định khu vực, vị trí, thửa đất vườn ao, chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo nộp tiền sử dụng đất có 10 trường hợp, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hàm Tân chuyển thiếu thông tin địa chính hoặc sai thông tin địa chính dẫn đến Chi cục Thuế huyện Hàm Tân ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất không đúng quy định của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất.

Sau đó Chi cục Thuế Khu vực La Gi - Hàm Tân tính toán lại và ban hành lại Thông báo thu tiền lệ phí trước bạ và Thông báo thu tiền sử dụng đất hơn 230 triệu đồng.

Những hạn chế, sai phạm trên thuộc trách nhiệm của UBND huyện Hàm Tân, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Tân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hàm Tân, Chi cục Thuế Khu vực La Gi - Hàm Tân.

Trên cơ sở kết luận nêu trên, ngoài việc chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Hàm Tân, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Cục Thuế tỉnh cần chấn chỉnh, khắc phục và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Đối với UBND huyện Hàm Tân, tổ chức họp với phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và bộ phận liên quan đến việc thực hiện thủ tục hành chính. Sinh hoạt, kiểm điểm đánh giá những nội dung còn sai sót trong quá trình giải quyết hồ sơ hành chính, quy định về nội dung hồ sơ chuyển mục đích, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm, thiếu sót được chỉ ra trong kết luận thanh tra.

Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với tập thể, cá nhân có những hạn chế, sai phạm được nêu trong kết luận như: xác định khu vực, vị trí, thửa đất vườn ao không đúng quy định; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với Kế hoạch sử dụng đất được duyệt; chuyển mục đích sử dụng đất có tách kèm theo đất nông nghiệp…

Chỉ đạo Thanh tra huyện Hàm Tân phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thanh tra, kiểm tra các hồ sơ còn lại trong thời kỳ thanh tra; đồng thời tăng cường công tác thanh tra thường xuyên để kịp thời phát hiện các sai phạm, thiếu sót của từng cá nhân, tập thể trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định về giải quyết hồ sơ hành chính về đất đai, để đánh giá đúng trách nhiệm, xử lý kịp thời các sai phạm, nhằm phục vụ tốt các yêu cầu về công tác quản lý đất đai ở địa phương.

Chỉ đạo các phòng chức năng có liên quan kịp thời chấn chỉnh mối quan hệ phối hợp trong việc chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính; đồng thời phối hợp với địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp sai phạm nhằm tăng cường công tác quản lý về đất đai tại địa phương ngày càng tốt hơn.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chủ trì tổ chức, kiểm điểm Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hàm Tân và xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với tập thể, cá nhân liên quan đến tồn tại đã nêu. Đồng thời, tổ chức họp triển khai và rút kinh nghiệm đối với các sai phạm trên trong toàn hệ thống Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Đề nghị Cục Thuế tỉnh chỉ đạo Chi cục Thuế Khu vực La Gi - Hàm Tân tổ chức, kiểm điểm xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với tập thể, cá nhân liên quan đến tồn tại, sai phạm khi tính toán số tiền lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất phải nộp không đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm