Đình chỉ 48 bãi giữ xe ở quận 1

Ngày 11-1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), đã ký văn bản gửi UBND 10 phường về việc xử lý dứt điểm các bãi giữ xe không phép, sai phép hoạt động trên địa bàn quận 1.

Văn bản nêu rõ tháng 8 và 9-2017, UBND quận 1 đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc giao chủ tịch UBND 10 phường xử lý dứt điểm, giải tỏa trắng các bãi giữ xe không phép, không để phát sinh tình trạng bãi giữ xe không phép hoạt động trên địa bàn; phối hợp với Phòng Kinh tế quận 1 tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá dịch vụ giữ xe, nghĩa vụ thuế theo quy định.

Vừa qua báo Người Lao Động có ý kiến phản ánh tình trạng các điểm giữ xe trên địa bàn giấy phép hết hạn vẫn hoạt động. Để chấn chỉnh tình trạng báo nêu, UBND quận 1 đề nghị chủ tịch UBND 10 phường khẩn trương giải tỏa trắng ngay trong ngày 11-1 các điểm giữ xe không có giấy phép.

Đình chỉ 48 bãi giữ xe ở quận 1 ảnh 1
Bãi giữ xe của một phòng trực thuộc UBND quận 1 trên đường Nguyễn Du. Ảnh: N.TRÀ

Đối với điểm giữ xe có giấy phép của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc quận 1: Đình chỉ ngay hoạt động của các bãi xe này để có hướng xử lý phù hợp. “Mọi thắc mắc, khiếu nại, kiến nghị hoặc tố cáo thì đề nghị phản ánh trực tiếp cho Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải để giải quyết” - văn bản nêu.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về 48 bãi giữ xe không phép, trái phép được các phòng, ban quận 1 “xí phần”, ông Hải cho biết ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP, quận 1 đã tiến hành thanh tra và việc cấp phép hoạt động cho các bãi xe đều “đúng quy trình”. Ông thông tin: Ngay cả thanh tra quận cũng... có đứng tên bãi giữ xe.

Ông cũng cho biết hiện ở quận 1 không chỉ có 48 bãi xe như một số báo đã nêu mà thực tế còn nhiều hơn, tồn tại nhiều năm và qua nhiều thời kỳ lãnh đạo quận.

Có rất nhiều bãi giữ xe “không có giấy tờ gì hết” và lâu nay đã được các phường làm ngơ cho hoạt động. “Sự buông lỏng quản lý mới xảy ra tình trạng như vậy” - ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết từ khi ra quân thực hiện nhiệm vụ lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường, ông đã dẹp 22 bãi xe vi phạm. “Đây cũng là những bãi xe có nguồn thu hàng chục tỉ đồng. Chẳng hạn như khu vực bãi xe sau lưng Nhà hát TP, doanh thu ước tính 36 tỉ đồng mỗi năm” - ông Hải cho hay.

Về bãi giữ xe này, Phó Chủ tịch quận 1 cũng tiết lộ: Sau khi dẹp bãi xe sau lưng Nhà hát TP, có nhiều người đến xin gặp nhưng ông không tiếp và đã đề xuất TP trả về đúng chức năng quy hoạch của nó là công viên. “Sóng gió cũng đã nổi lên kể từ sau khi tôi dẹp 22 bãi xe này” - ông Hải bộc bạch.

Trả lời câu hỏi của PV về việc có hay không các phòng, ban, đơn vị thuộc quận “xí phần” các bãi xe để cho thuê lại nhằm hưởng chênh lệch, ông Hải nói: “Việc đó hãy để thanh tra quận thanh tra”. Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là ông Hải cũng khẳng định ngay chính thanh tra quận hiện nay cũng... có đứng tên bãi giữ xe!

Để làm rõ việc Thanh tra quận 1 cũng đứng tên một trong 48 bãi xe được báo chí đăng tải nhưng lại đi thanh tra các bãi xe liệu có khách quan, chúng tôi liên lạc với bà Mai Thị Hồng Hoa, Chánh Thanh tra quận 1, nhưng bà cho biết là đang bận họp. “Đề nghị PV liên hệ với chánh Văn phòng HĐND và UBND quận vì thanh tra không được quyền phát ngôn” - bà nói.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận 1 nhưng không nhận được câu trả lời.

Trước đó, trong buổi làm việc với UBND quận 1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo UBND quận 1 tiến hành thanh tra toàn bộ các bãi xe trên địa bàn quận trong quý I-2018. Trong cuộc họp về an toàn giao thông, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng khẳng định vỉa hè là để dành cho giao thông và cho biết hiện nay có dấu hiệu lấn chiếm vỉa hè tràn lan làm bãi xe, có trục lợi. TP yêu cầu quận 1 và các quận/huyện phải rà soát toàn bộ bãi xe, đề xuất TP xem xét, chỉ đạo.