Đình chỉ bác sĩ Trung Quốc “chặt chém” bệnh nhân

Ngày 8-3, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản yêu cầu phòng khám đa khoa Hữu Thọ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, công khai giá dịch vụ. Cam kết chỉ thu phí đúng và đủ như giá niêm yết các dịch vụ đã được bệnh nhân cam kết ban đầu.

Trước đó, Cổng thông tin dịch vụ công, Sở Y tế đã nhận được phản ánh của một người dân “tố” phòng khám đa khoa Hữu Thọ thu phí khám chữa bệnh không đúng giá niêm yết. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã yêu cầu phòng khám giải trình.

Theo đó, cuối tháng 1-2018, anh TTT (26 tuổi, trú tại Kon Tum) đến phòng khám Hữu Thọ khám. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh bị sùi mào gà dương vật. Trong quá trình tư vấn và điều trị, phòng khám đã tư vấn cho bệnh nhân thực hiện xét nghiệm HPV Genotype. Kết quả xét nghiệm định tuýp là HPV Genotype 16,45.

 Đình chỉ bác sĩ Trung Quốc “chặt chém” bệnh nhân ảnh 1

Một bác sĩ người Trung Quốc tại Phòng khám đa khoa Hữu Thọ bị đình chỉ công tác. Ảnh: TÂM AN

Chi phí dịch vụ và hướng điều trị gồm có: đốt sùi mào gà dương vật 12,8 triệu đồng, tiểu phẫu cắt dài da bao quy đầu 10,8 triệu đồng. Bệnh nhân cũng đã được chỉ định dùng một số loại thuốc kết hợp thăm khám hằng ngày khoảng một tháng với tổng số tiền hơn 35 triệu đồng.

Được biết phòng khám đa khoa Hữu Thọ đã kỷ luật toàn bộ êkíp khám chữa bệnh cho anh T. Trong đó, BS Dong Zhi Gang (bác sĩ chuyên khoa Ngoại, quốc tịch Trung Quốc) và phiên dịch viên Lại Thị Hằng bị đình chỉ công tác từ ngày 11-2. Đồng thời, cảnh cáo tổ trực điều dưỡng thuộc khoa Ngoại trong ca trực ngày 27-1.

Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, trước đó Sở đã nhận được nhiều phản ánh tương tự về việc thu phí dịch vụ không rõ ràng tại phòng khám đa khoa Hữu Thọ. Ngày 23-1, Chánh Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt phòng khám này 8 triệu đồng vì hành vi thu phí khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết.