DN châu Âu đồng hành cùng TP.HCM phát triển TP thông minh

"Việt Nam đang đi đúng hướng và có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Điều này cho thấy Việt Nam đã hội nhập sâu rộng hơn, mở cửa đón nhận đầu tư thân thiện, tích cực hơn, môi trường kinh doanh cạnh tranh đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp châu Âu". Ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch EuroCham, đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ công bố Sách Trắng 2019 của EuroCham tại TP.HCM, ngày 20-3.  

Theo Đồng Chủ tịch EuroCham, để có được tốc độ vượt bậc như vậy, phải kể đến vai trò cầu nối TP.HCM với châu Âu, đó là sự tin cậy vào chính sách mở của TP tạo sức hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Từ đó, ông Nicolas đánh giá, sẽ phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng nhanh hơn nếu tiếp tục mở rộng các nguồn lực về con người, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối các khu vực phụ cận.

Đồng thời cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cũng hỗ trợ, kết nối với các dự án phát triển TP thông minh, phù hợp vời sự chuyển mình để trở thành TP hiện đại, cạnh tranh với khu vực, quốc tế, mô hình cho các nước đi theo.

"Việt Nam là điểm đến của các đầu tư, cùng với các hiệp định thế hệ mới như FTA, sẽ giúp Việt Nam tiến nhanh hơn. Việc tham gia các hiệp định này giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng, có tiếng nói trên thương trường quốc tế", ông Nicolas Audier, chia sẻ.

Đại diện các doanh nghiệp châu Âu đến dự lễ giới thiệu Sách Trắng 2019 của EuroCham tại TP.HCM, sáng 20-3. Ảnh: P.ĐIỀN

Ông Nicolas Audier, cũng đánh giá mối quan hệ giữa TP.HCM với các nhà đầu tư châu Âu luôn thân thiện, tin cậy, 1.000 doanh nghiệp châu Âu đang đầu tư tại TP sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ TP hoàn thiện môi trường đầu tư, thu hút thêm các đầu tư nước ngoài.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, đánh giá mối quan hệ từ nhiều nămu giữa Việt Nam và EU được củng cố, phát triển sâu rộng hơn. Qua đó giúp Việt Nam đẩy nhanh phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục. Riêng TP luôn tạo động lực để thúc đẩy phát triển các mối quan hệ với châu Âu, đồng thời lãnh đạo TP cũng luôn lắng nghe, cầu thị các kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu để giảm bớt các thủ tục phiền hà, giúp TP phát triển năng động, thân thiện với nhà đầu tư. 

Theo ông Liêm, tính đến thời điểm hiện tại TP đã thu hút khoảng hơn 44 tỉ USD, trong đó có nhiều nhà đầu tư đến từ châu Âu. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm