Đã cấp nước trở lại cho hàng trăm ngàn dân Hà Nội
(PLO)- Sáng nay, 17-10, lãnh đạo Công ty CP Viwaco - đơn vị cấp nguồn nước sạch Sông Đà nhiều nhất cho người dân Hà Nội - xác nhận công ty này đã cấp nước trở lại từ 21 giờ ngày 16-10…

“Chúng tôi đã cấp nước trở lại từ 21 giờ tối qua. Do mới cấp trở lại, áp lực nước còn yếu nên khu vực ở gần nước tới trước, khu vực ở xa sẽ tới sau. Dự kiến trong ngày hôm nay toàn bộ khách hàng của Viwaco sẽ nhận được nước sạch” - ông Nguyễn Văn Tới, Tổng giám đốc Viwaco, nói.

Ông Tới cũng cho hay Viwaco sử dụng hai nguồn nước để bán cho người dân Hà Nội gồm nguồn nước sạch sông Đuống và nước sạch sông Đà, trong đó lượng nước sông Đà chiếm hơn 90%. Đơn vị này có hơn 100 ngàn khách hàng sử dụng nguồn nước sạch sông Đà. Theo đó, trong những ngày qua hơn 100 nghìn khách hàng của công ty này đã bị ảnh hưởng bởi nguồn nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải của Công ty Nước sạch Sông Đà (Viwasupco).

Về việc nguồn nước cấp trở lại này có đảm bảo vệ sinh, tiêu chuẩn không, ông Tới nói là phải chờ kết luận chính thức của Sở Y tế và các cơ quan chức năng.

Đã cấp nước trở lại cho hàng trăm ngàn dân Hà Nội - ảnh 1
Người dân khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) xếp hàng lấy nước sạch từ xe téc. Ảnh: CTV

Đại diện của Công ty Nước sạch Hà Đông cũng xác nhận đã cấp nước trở lại cho những khách hàng của công ty có sử dụng nguồn nước sạch sông Đà từ 21 giờ tối 16-10. Dự kiến sáng nay nước sẽ đến với toàn bộ khách hàng. Đại diện công ty này cho biết hiện đơn vị tiếp nhận khoảng 40 ngàn m3 nước sạch sông Đà mỗi ngày, lượng nước này được cấp cho các khách hàng ở khu vực Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Mặc dù vậy tại một số chung cư, đến thời điểm này người dân phản ánh vẫn chưa được cấp nước trở lại. Chị MT, một cư dân tại tòa nhà Intracom 1 (Trung Văn, Nam Từ Liêm) - nơi sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà được cung cấp bởi Viwaco cho hay cho đến sáng nay gia đình chị vẫn chưa được cấp nước trở lại mà sử dụng nguồn nước tích tại bể ngầm của tòa nhà, tuy nhiên rất hạn chế. “Ban quản trị có cấp nước ở bể ngầm, sáng nay họ mở nước từ 6-7 giờ cho người dân chung cư tích trữ để sử dụng. Chúng tôi cũng mới nhận được thông báo từ Ban quản trị tòa nhà là 10 giờ sáng nay (17-10), toàn bộ chung cư sẽ được cấp nước trở lại bình thường” - chị MT nói.

Trước đó, để xúc xả đường ống, phía Viwasupco đã gửi đến khách hàng của mình là các đơn vị kinh doanh nước sạch tại Hà Nội (trong đó có hai khách hàng chính là Viwaco và Công ty Nước sạch Hà Đông) thông báo sẽ tạm dừng cấp nước trong ngày 16-10. Thời gian cấp nước trở lại sẽ thông báo sau khi hoàn thành việc xúc xả đường ống, bể chứa nước bị nhiễm dầu. Việc tạm dừng cấp nước khiến người dân phía khu vực tây nam của Hà Nội, nơi sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà nháo nhác, sinh hoạt bị đảo lộn.

TRỌNG PHÚ