Ngày 30-7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang đã ban hành kế hoạch hỗ trợ đón công dân của tỉnh từ TP.HCM có nguyện vọng về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, những người dân có nguyện vọng trở về địa phương được sắp xếp thành ba nhóm.

Nhóm 1 gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người khuyết tật, người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân nhân, đi công tác chưa trở về được, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động là thân nhân của người có công với cách mạng, lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng, học sinh, sinh viên.

Nhóm 2 gồm những người lao động tự do, người lao động bị mất việc làm và nhóm ba là những trường hợp còn lại.

Hướng dẫn người dân tỉnh Hậu Giang đang ở TP.HCM đăng ký về quê - ảnh 1
Sáng 30-7, hơn 300 công dân Bến Tre được đón về địa phương. Ảnh: PT

Các công dân Hậu Giang hiện đang còn ở TP.HCM, nếu có nguyện vọng về quê tránh dịch thì đăng ký tại trang web của Sở LĐ-TB&XH tỉnh qua địa chỉ https://sldtbxh.haugiang.gov.vn hoặc thông qua app Hậu Giang trên điện thoại thông minh. Người dân cũng có thể đăng ký tại các địa chỉ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng TP.HCM.

Cạnh đó, người dân phải được sự thống nhất của cơ quan chức năng tại TP.HCM (nơi đang cư trú). Đồng thời, phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 72 giờ thì mới đủ điều kiện về quê.

Sau khi đáp ứng ba điều kiện nêu trên, công dân Hậu Giang sẽ được sắp xếp đưa về quê theo từng đợt. Trong đó, đợt 1 dự kiến trong hai ngày 3 và 4-8, đợt này sẽ tổ chức đón các công dân thuộc nhóm 1, số lượng tiếp nhận khoảng 200-300 người.

Đợt 2 sẽ tổ chức đưa các công dân thuộc nhóm 2 và nhóm 3 về Hậu Giang, số lượng tiếp nhận khoảng 200 đến 300 người, dự kiến trong hai ngày 11 và 12-8.

Đối với các đợt còn lại, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh và các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tại các vùng dịch. Đồng thời tỉnh dựa trên số lượng công dân đăng ký trở về sau khi được xét duyệt của các địa phương và khả năng tiếp nhận của khu cách ly theo quy định trên địa bàn tỉnh.

Từ đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang sắp xếp và thông báo lịch trình cụ thể để tổ chức các đợt tiếp nhận, đưa công dân trở về.

Sau khi công dân được đón về địa phương sẽ được đưa về khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Cần Thơ (khu Hòa An) thuộc xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp theo quy định.