UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc hạn chế tổ chức các sự kiện, chương trình văn hóa có chiếm dụng lòng đường, vỉa hè gây ảnh hưởng đến giao thông trên địa bàn TP.

Cụ thể, đối với trường hợp người dân tự tổ chức và chiếm dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè, TP giao các quận, huyện và Sở GTVT phối hợp ban hành quy định phù hợp với thực tiễn tại từng địa phương có thể xem xét, cấp phép sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè trong thời gian ngắn (như tang lễ).

Những hoạt động tuyệt đối không cấp phép sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè trong thời gian ngắn như liên hoan, tiệc tùng… Cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và ngăn chặn hoặc chế tài kịp thời các vi phạm.

Không cấp phép sử dụng lòng đường để liên hoan, tiệc tùng - ảnh 1
Việc dựng rạp tổ chức tiệc tùng lấn chiếm lòng đường cần được kiểm tra, xử lý. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, TP giao các quận, huyện rà soát quỹ đất công trên địa bàn để xem xét, xây dựng các khu sinh hoạt chung, phục vụ tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động tang lễ, đám cưới… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, TP cũng chỉ đạo đối với các sự kiện, chương trình văn hóa của TP có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè, giao Sở VH-TT phối hợp với Sở GTVT, các quận, huyện lập kế hoạch cụ thể hằng năm. Đồng thời, xác định rõ quy mô, phạm vi chiếm dụng lòng đường, vỉa hè và thời điểm bắt đầu - kết thúc sự kiện văn hóa.

Trên cơ sở đó, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện văn hóa có trách nhiệm liên hệ với Sở GTVT thống nhất phương án tổ chức giao thông theo quy định trước khi tổ chức sự kiện.

TP cũng yêu cầu Sở GTVT TP khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 74/2008 của UBND TP về quy định quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP. Trong đó, phải quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành nếu để xảy ra việc chiếm dụng trái phép lòng lề đường, vỉa hè phục vụ mục đích ngoài giao thông.