Đà Nẵng chỉ xây dựng nhà máy rác mới khi người dân đồng thuận
(PLO)-Đa phần người dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn không đồng thuận với việc TP Đà Nẵng cho xây dựng nhà máy xử lý rác mới tại đây.

Ngày 6-7, UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của người dân phản ứng gay gắt trước việc Đà Nẵng dự kiến cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới, hình thành Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn ngay tại bãi rác Khánh Sơn.

Đà Nẵng chỉ xây dựng nhà máy rác mới khi người dân đồng thuận - ảnh 1
Nhiều người dân phản đối việc Đà Nẵng không di dời bãi rác Khánh Sơn như đã hứa mà cho xây dựng thêm nhà máy xử lý rác mới tại đây. Ảnh: TẤN VIỆT

Đề nghị phải di dời ngay bãi rác Khánh Sơn, ông Phạm Văn Long (tổ 67, phường Hòa Khánh Nam), cho rằng các cơ quan chức năng nên kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm của nhà máy xử lý rác mới xem có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không.

“Nếu dự kiến xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại, cam đoan không gây ô nhiễm môi trường thì có thể đặt ở bất cứ vị trí nào cũng được, không nên đặt ở đây vì bà con đã phải chịu đựng mùi hôi 30 năm nay rồi”, ông Long nói.

Trả lời ý kiến của người dân, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay từ năm 2015, mỗi ngày TP thải ra hơn 1.000 tấn rác. Con số này khiến bãi rác Khánh Sơn quá tải so với thiết kế.

Ông Hùng đồng thời cam kết với hàng trăm người dân rằng công nghệ mà nhà máy xử lý rác thải mới áp dụng sẽ không làm ô nhiễm môi trường nữa.

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo TP sẽ tiếp thu các kiến nghị liên quan của người dân địa phương và chỉ đạo giải quyết.

“Ngoài việc xử lý ô nhiễm môi trường, cần có các biện pháp tổng thể để nâng cao đời sống của người dân khu vực, như quy hoạch căn cơ về y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng. Tất cả các quy hoạch, dự án sẽ được bàn bạc, thảo luận kỹ, nhận được sự đồng thuận của người dân thì mới triển khai”, ông Dũng nói.

Đà Nẵng chỉ xây dựng nhà máy rác mới khi người dân đồng thuận - ảnh 2
Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo đó, bãi rác Khánh Sơn phải thay đổi công nghệ, thay thế cho việc chôn lấp gây ô nhiễm và phát sinh nhiều mùi hôi như trước đây.

Ông Dũng cũng bày tỏ mong muốn người dân địa phương đồng hành cùng lãnh đạo TP trong phương cách giải quyết ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn. “Đà Nẵng sẽ chỉ xây dựng nhà máy rác hiện đại tại khu vực bãi rác Khánh Sơn khi được sự đồng thuận của bà con nhân dân nơi đây”, ông Dũng khẳng định.

Như PLO đã thông tin, UBND TP Đà Nẵng vừa cho phép Công ty cổ phần Môi trường Việt Nam liên doanh với Tập đoàn EverBright International (Hồng Kông) xây dựng một nhà máy xử lý rác mới tại Khánh Sơn. Nhà máy này được cho là sử dụng công nghệ đốt rác phát điện. Tổng vốn đầu tư nhà máy khoảng 80 triệu USD, với công suất xử lý 650 tấn rác/ngày.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ khởi công vào cuối năm 2019, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2021.

TẤN VIỆT