Tại TP.HCM, có không ít trường hợp người dân phải tự thu gom rác tại một số tuyến đường gần khu vực sinh sống để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nguyên nhân là nhiều đơn vị thu gom rác không thu gom vì cho rằng đây không phải là rác thải sinh hoạt của người dân.

Việc không thu gom rác ở một số tuyến hẻm như hiện nay dẫn đến mất vẻ mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Rác thải chất đống gây ô nhiễm, ai sẽ gom? - ảnh 1
Người dân thu gom, cho rác vào túi dựng nhưng không ai mang đi xử lý. Ảnh: ND

Chị NTT (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết: Thời gian qua, phía phường Hiệp Bình Chánh đã có thông báo đến người dân, yêu cầu không được tự ý đốt rác, chất thải, hoặc chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng.

"Sau khi nhận được thông báo này, người dân tại đường số 8 và số 9 khu dân cư Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Chánh đã chủ động dọn những lá cây, cỏ đóng thành bao để đúng nơi quy định nhưng không thấy ai mang đi xử lý" - chị T. nói.

Do đó, nhiều người dân thắc mắc việc rác thải tại các hẻm, nơi không có công nhân thu gom thì đơn vị nào sẽ xử lý.

Giải đáp thắc mắc này của người dân, bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Phó chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết trường hợp các hộ gia đình khi có phát sinh chất thải đột xuất hay có khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh nhiều như đám tiệc, kinh doanh, dịch vụ ăn uống; hoặc có nhu cầu thu gom các loại rác ngoại cỡ (tủ, bàn, ghế… hư hỏng) thì phải thực hiện trả thêm chi phí dịch vụ thu gom, vận chuyển (hộ gia đình, chủ nguồn thải tự thỏa thuận với chủ thu gom, vận chuyển về tần suất và chi phí thu gom, vận chuyển tăng).

Theo bà Hương, đối với những loại rác phát sinh như lá cây ở những tuyến hẻm hoặc những con đường bên trong, thì đơn vị thu gom rác sẽ không thu gom. Tuy nhiên, phía phường hằng tuần vẫn tổ chức thu gom, dọn dẹp những loại rác này.

“Hằng tuần, vào thứ 7 hoặc chủ nhật, tổ dân phố, khu phố thường xuyên phát động bà con nhân dân thực hiện ngày chủ nhật xanh. Những con hẻm hoặc những con đường bên trong không thuộc tuyến đường có công nhân thu gom, thì mỗi tuần phường phát động khu phố, người dân cùng dọn dẹp, chi phí thuê các xe thu gom rác phường sẽ chi trả”- Bà Hương nói.

Theo đại diện công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, những loại rác thải sinh hoạt của người dân thì đơn vị thu gom có ký hợp đồng với chủ nguồn thải sẽ thu gom những loại rác này.

Đối với những loại rác công cộng (điển hình như lá cây), thì những công nhân quét rác sẽ có nhiệm vụ thu gom (trường hợp đối với những tuyến đường có công nhân quét rác).

Còn đối với rác thải công cộng ở những tuyến hẻm, những con đường không có công nhân thu gom rác thì phía phường sẽ phải chịu trách nhiệm tổ chức thu gom.