Đó là phát biểu của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, tại hội thảo tổng kết dự án hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI-NAMA), góp phần hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cho TP.HCM, ngày 7-1 tại TP.HCM.

Triển khai nhiều biện pháp để giảm phát thải khí nhà kính - ảnh 1
Ông Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NC

Kết quả mô phỏng theo mô hình Tích hợp châu Á - Thái Bình Dương (AIM) đã cho thấy lượng phát thải khí nhà kính tại TP.HCM vào năm 2030 sẽ tăng khoảng 2,6 lần so với năm 2016 nếu không có bất kỳ hành động giảm thiểu nào. Nhưng nếu có các hành động giảm thiểu hiệu quả thì TP.HCM có thể giảm khoảng 20% lượng phát thải này.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hướng tới đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính vào năm 2030. Theo đó, giảm 8% dựa vào nỗ lực của chính Việt Nam và giảm 25% khi có hỗ trợ quốc tế.

Tại hội thảo, ông Thắng cho biết dự án SPI-NAMA được tiến hành từ năm 2015 với sự hỗ trợ của Bộ TN&MT và JICA. Sở TN&MT đã phối hợp cùng các sở, ngành triển khai ba hoạt động chính của dự án:

Cụ thể, hoạt động đánh giá xu hướng phát thải khí nhà kính và tiềm năng giảm phát thải, dự án tiến hành thu thập số liệu từ các Sở Xây dựng, Sở GTVT, Sở KH&ĐT, Sở Công Thương,… về các thông tin hỗ trợ như các kế hoạch, chính sách, quy định liên quan biến đổi khí hậu;...  

Kết quả tính toán ban đầu đã cho thấy kịch bản phát triển thông thường năm 2016 TP.HCM phát thải khoảng 51.846 tấn CO2; năm 2030 là hơn 160.000 tấn CO2. Trong khi đó, với kịch bản phát triển nếu thực hiện năm hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực nông nghiệp, cao ốc, dân dụng, giao thông,... tại TP.HCM thì năm 2030 lượng phát thải còn 112.517 tấn CO2 (giảm 21%).

Đồng thời, Sở còn triển khai hoạt động xác định và xếp thứ tự ưu tiên các biện pháp, phương án, hành động giảm nhẹ trong lĩnh vực năng lượng và hoạt động xác định phương án, hành động giảm nhẹ trong lĩnh vực giao thông. Ngoài các hoạt động chuyên môn như trên, dự án còn thực hiện các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ các sở, ngành TP.