Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng vừa chính thức được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước trong năm 2021.

Đáng chú ý, giấy phép của Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) được cấp ngày 8-6 vừa qua là điều kiện pháp lý quan trọng nhất để các chuyến bay này có thể cất cánh. Như vậy hiện tại, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được TSA cấp giấy phép bay đến Hoa Kỳ.

Theo đó, các hãng hàng không muốn bay đến Hoa Kỳ phải được TSA phê chuẩn toàn bộ hệ thống, đồng thời các sân bay xuất phát từ Việt Nam cũng phải được TSA xác nhận đủ điều kiện về an ninh hàng không.

Phía Vietnam Airlines chia sẻ quá trình kiểm tra, phê duyệt của TSA nhằm cấp phép cho Vietnam Airlines thực hiện 12 chuyến bay chở công dân về nước đã kéo dài hơn một tháng.

Mỹ cấp phép 12 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước - ảnh 1
Chuyến bay của Vietnam Airlines chở khách từ Mỹ về Việt Nam hồi tháng 6-2020. Ảnh: VNA

Ngoài TSA, để chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho 12 chuyến bay này, Vietnam Airlines đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng khác như Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT), Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP), Cục Hàng không Việt Nam và nhà chức trách các sân bay mà hãng dự kiến khai thác đến hoặc bay qua.

Với kinh nghiệm tích lũy từ việc triển khai thành công 12 chuyến bay hồi hương năm 2020 và nỗ lực khẩn trương để hoàn thành nhiệm vụ cấp bách mà Chính phủ giao phó, Vietnam Airlines đã hoàn tất các thủ tục với các cơ quan trên trong vòng 2,5 tháng.

Đại diện, Vietnam Airlines thông tin hãng đang xây dựng kế hoạch khai thác 12 chuyến bay đưa người Việt từ Hoa Kỳ về nước và xin cấp slot cất, hạ cánh tại các sân bay.

Chuyến bay đầu tiên dự kiến sẽ khởi hành ngày 22-6 với hành trình Hà Nội đến Washington D.C., qua điểm dừng tại Alaska và trở về Việt Nam ngày 24-6. Tổng thời gian bay khứ hồi kéo dài ít nhất hơn 30 tiếng.

Năm 2020, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để vận chuyển công dân hồi hương, hàng hóa và chuyên gia. Các chuyến bay theo hình thức thuê chuyến là bước đệm để hãng thử nghiệm, đánh giá và chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đường bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai sau khi đại dịch được kiểm soát và nhu cầu thị trường chuyển biến tích cực.

Các cơ quan thẩm quyền cấp phép

Theo quy định của Luật Hàng không Dân dụng Liên bang Hoa Kỳ, để có thể khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ tới Hoa Kỳ, hãng hàng không nước ngoài cần hoàn thiện các thủ tục rất phức tạp.

Theo đó, các hãng phải xin cấp phép tại ít nhất 9 cơ quan có thẩm quyền. Trong số các cơ quan này, các giấy phép của DOT, TSA và FAA được coi là 3 điều kiện quan trọng nhất.