Sáng 13-10, nhiều người dân hay tin Bộ GTVT cho chạy thí điểm một số tuyến xe về các địa phương nên đã đến Bến xe Miền Đông hỏi mua vé.

Tuy nhiên, hiện bến xe vẫn im lìm, các quầy vé cửa đóng then cài. Duy nhất chỉ có hãng Kumho Samco mở cửa để tư vấn, giải đáp các thắc mắc cho hành khách.

Người dân thất vọng khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa được chạy - ảnh 1
Nhiều hành khách tới mua vé. 

Người dân thất vọng khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa được chạy - ảnh 2

Người dân thất vọng khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa được chạy - ảnh 3
Bến xe vẫn vắng hoe.

Người dân thất vọng khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa được chạy - ảnh 4
Chỉ có một quầy vé mở cửa

Trong bến, anh Nguyễn Văn Trí (Hà Nội) buồn rầu quay về khi biết tuyến xe về Hà Nội chưa chạy lại. Anh cho biết đã chuẩn bị hành lý sẵn sàng, chỉ cần mua được vé là sẽ khởi hành ngay.

Người dân thất vọng khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa được chạy - ảnh 5
Người dân tới hỏi thông tin chuyến đi. 

Người dân thất vọng khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa được chạy - ảnh 6
Nhiều hành khách chuẩn bị sẵn hành trang. 

Bà Trần Thị Lan (Khánh Hòa) cho biết bốn tháng nay bà bị mắc kẹt ở TP.HCM và không có cách nào để về quê. Đến nay tuyến TP.HCM – Khánh Hòa cũng chưa chạy lại.

“Những đồng tiền ít ỏi cũng tiêu hết rồi, tôi chỉ mong các tuyến sớm chạy lại để tôi được về với gia đình” - bà Lan chia sẻ.

Một vị khách tên Nguyễn Thị Ngọc (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng tới bến xe để tìm mua vé. Biết hãng xe chưa chạy nhưng chị Ngọc vẫn ngồi đợi quầy mở cửa.

Tương tự, nhiều hành khách cũng đến bến xe để hỏi thăm thông tin các chuyến xe, hi vọng sớm được về quê.

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phùng Ngọc Tú, Trưởng Phòng nhân sự Kumho Samco, cho biết hiện nay một số tỉnh chưa cho chạy nên hãng chưa thể chạy lại toàn bộ.

Tuy nhiên, hành khách rất quan tâm, thường xuyên gọi điện hỏi vé, nhờ tư vấn qua tổng đài. Có khách đặt sẵn chỗ, chỉ chờ địa phương cho phép tiếp nhận là nhà xe sẽ liên lạc ngay với khách.

Người dân thất vọng khi nhiều tuyến xe liên tỉnh chưa được chạy - ảnh 7
21 giờ hôm nay sẽ có một chuyến TP.HCM đi Ban Mê Thuột.

Ông Tú cho biết hiện nay Bà Rịa – Vũng Tàu và Đắk Lắk đã chấp thuận cho tuyến chạy lại. Đối với các tuyến còn lại, hãng đang tiếp tục chờ hướng dẫn, sự đồng ý từ các tỉnh khác.

21 giờ tối nay, hãng sẽ có chuyến đi đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội. Số vé bán cho tuyến này (chặng TP.HCM – Ban Mê Thuột) đã đủ số chỗ cho phép.

Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, ông Tạ Chương Chín cho biết bắt đầu từ hôm nay bến xe sẽ tổ chức thí điểm vận tải hành khách theo tuyến cố định. Hiện công tác chuẩn bị, an toàn phòng chống dịch đã đảm bảo, toàn bộ bến xe đã sẵn sàng hoạt động và phục vụ hành khách. Các phòng vé trong bến cũng sẵn sàng hoạt động trở lại.

Đến lúc này, bến xe tiếp nhận được 13 chuyến sẽ hoạt động trở lại, chủ yếu đi về Đồng Nai, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu. Bến sẽ tiếp tục nhận đăng ký của các đơn vị vận tải đăng ký chạy lại đối với những tuyến mà các địa phương chấp thuận. Hiện các tỉnh cũng đang có kế hoạch phối hợp với TP.HCM để thống nhất chủ trương.

Đến nay đã có hơn 40 đơn vị vận tải đăng ký hoạt động trở lại song còn tùy vào địa phương mới có thể tổ chức được.

“Điều kiện để từ TP.HCM – đi các tỉnh và ngược lại là phải đảm bảo tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Thời gian thử nghiệm ngắn nên bến xe đề nghị các hãng chỉ được bán vé trong trường hợp các địa phương chấp thuận cho tuyến đó chạy. Tôi cũng đề nghị hành khách chú ý các tuyến được chạy lại để mua vé, tránh trường hợp mua vé xong không được về” - ông Chín lưu ý.