Ngày 21-3, tàu 935, Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2 đã chở nước ngọt chuyến thứ tám từ TP Vũng Tàu vượt khoảng 100 hải lý đến cấp cho người dân Bến Tre. Điểm cập bến của chuyến tàu này là tại khu vực sông Hàm Luông, thuộc phường 7, TP Bến Tre.

Tại đây, tàu đã cấp hơn 200 khối nước ngọt cho người dân TP Bến Tre. Đây là nguồn nước ngọt được lấy từ nguồn nước máy của Nhà máy nước Vũng Tàu đảm bảo quy chuẩn về nước sạch cho sinh hoạt.  

Tàu Hải quân chở nước ngọt xuyên đêm để cấp cho dân Bến Tre - ảnh 1
Tàu Hải quân chở nhiều chuyến nước ngọt cấp cho người dân vùng hạn mặn Bến Tre.

Đại úy Nguyễn Văn Thương, thuyền trưởng tàu 935, chia sẻ đến nay tàu 935 đã hành trình tám chuyến nước ngọt, chở 2.000 khối nước phục vụ cho người dân vùng hạn mặn ở khắp các huyện, thành phố của tỉnh Bến Tre.

Cứ mỗi chuyến tàu xong, liên tục ngày đêm tàu vội quay về chuyền nước ngay trong đêm sau đó liền trở lại cung cấp cho người dân.

Do tải trọng tàu lớn khó vào những luồng sông nên mỗi khi tàu đến cửa sông phải chờ theo con nước lên mới vào được sông cập bến, cấp nước cho người dân.

“Từ nay đến hết đợt hạn mặn, tàu Hải quân chúng tôi sẽ tiếp tục chở nước ngọt đến cho người dân Bến Tre nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn của người dân thiếu nước sinh hoạt trong đợt hạn mặn này” - Đại úy Thương chia sẻ.

Tàu Hải quân chở nước ngọt xuyên đêm để cấp cho dân Bến Tre - ảnh 2
Người dân ùn ùn đến lấy nước ngọt.

Theo Đại úy Thương, dự kiến chuyến tàu thứ tám này tàu 935 sẽ cấp nước cho người dân ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc. Tuy nhiên, khi tàu vào đến sông Hàm Luông, do tải trọng tàu lớn, trong khi đó nơi đây bãi bồi cạn, tàu không thể cập bến được. Không còn phương án nào khác, theo đề nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, tàu đành chuyển hướng về cung cấp nước ngọt cho người dân ở TP Bến Tre.

Khi tàu cập bến bờ sông Hàm Luông (khu vực phường 7, TP Bến Tre), nguồn nước ngọt được bơm từ tàu lên hai bồn chứa được trang bị sẵn để người dân thay phiên nhau đến lấy nước ngọt. Hàng trăm người dân TP Bến Tre phải xếp hàng từ chiều đến tối để chia nhau từng can, thùng nước ngọt hiếm hoi.

Tàu Hải quân chở nước ngọt xuyên đêm để cấp cho dân Bến Tre - ảnh 3
Người dân đến thay phiên lấy nước ngọt từ tàu Hải quân cấp.

Tàu Hải quân chở nước ngọt xuyên đêm để cấp cho dân Bến Tre - ảnh 4
Chờ lấy nước ngọt.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy (60 tuổi, ngụ khu phố 2, phường 7, TP Bến Tre) chia sẻ: “Mấy tháng nay gia đình tôi không có nước ngọt sử dụng, nay hay tin tàu Hải quân về cấp nước sạch cho bà con tôi mừng lắm, lấy thùng ra chờ đến lượt để được lấy nước do bà con đến đông quá”.

Năm nay, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre rất trầm trọng khiến hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt. Hiện tại, nước sạch do các nhà máy nước trên địa bàn cung ứng bị nhiễm mặn trên 5‰, hầu hết người dân đều thiếu nước ngọt.

Trước tình hình khó khăn trên, tỉnh đang tăng cường kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nguồn nước ngọt, dụng cụ trữ nước cho bà con. Đặc biệt ưu tiên cho hộ nghèo, người dân sống sâu trong nội đồng, bãi ngang, vùng ven biển, trên các cù lao, cồn... Nguồn nước ngọt quý giá trong thời điểm này đã giúp người dân vượt qua mùa hạn hán, xâm nhập mặn được đánh giá khốc liệt nhất trong lịch sử tại tỉnh Bến Tre.

Tàu Hải quân chở nước ngọt xuyên đêm để cấp cho dân Bến Tre - ảnh 5
Chiến sĩ Hải quân hỗ trợ người dân vận chuyển nước ngọt về nhà.

Tàu Hải quân chở nước ngọt xuyên đêm để cấp cho dân Bến Tre - ảnh 6
Nguồn nước ngọt quý giá giữa mùa hạn mặn

Trong những ngày qua, Bộ Tư lệnh Hải quân đã điều các tàu chuyên dụng chở theo hàng ngàn mét khối nước ngọt đến với người dân tỉnh Bến Tre.

Sáng 21-3, chuyến tàu thứ hai chở theo 300 mét khối nước ngọt vượt gần 100 hải lý đường biển và đường sông do tàu 937 thuộc Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn chở, đã cập bến Đò Ngang (xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) để phục vụ hàng trăm hộ dân trong địa bàn.

Theo kế hoạch tàu 937 sẽ chở 1.500 khối nước ngọt hỗ trợ cho nhân dân tỉnh Bến Tre. Hiện tại, tàu 936 của Học viện Hải quân chở theo 1.200 khối nước ngọt đang hành trình xuống vùng hạn mặn, sẵn sàng tiếp tế kịp thời nguồn nước ngọt cho người dân.

Khi tàu 935 và tàu 937 cấp nước ngọt cho nhân dân tại địa phương xong sẽ tiếp tục ra nhận nước ngọt ở tàu 936 để chuyển tải vào các bến, bơm lên bồn chứa và các ghe, xuồng cung cấp cho người dân.

Được biết ngày 22-3, tàu Hải quân 935, Lữ đoàn 125, Hải quân Vùng 2  sau khi cấp nước ngọt cho người dân TP Bến Tre xong, trong đêm tàu đã rời sông Hàm Luông hành trình về cửa sông Soài Rạp đón tàu 936 chuyền nước ngọt từ tàu này, tiếp tục hành trình đến cung cấp cho người dân vùng hạn mặn ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang).