Vật liệu xây dựng ồ ạt tăng giá
(PL)- Các yếu tố khách quan như giá điện tăng, thời điểm người dân xây dựng nhiều trong năm… dẫn tới giá các nguyên liệu xây dựng cũng ồ ạt tăng theo.

Theo ghi nhận thực tế, nhiều công ty kinh doanh xi măng, thép, các cửa hàng vật liệu xây dựng… đã điều chỉnh tăng giá từ đầu tháng 6.

“Chúng tôi thông báo điều chỉnh tăng giá bán 29.700 đồng/tấn xi măng (bao gồm VAT) áp dụng cho sản phẩm PCB40 và PCB30 bắt đầu từ ngày 16-6”. đó là thông báo mới nhất của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng xi măng SCG Việt Nam gửi các đối tác phân phối.

Tương tự, từ đầu tháng 6, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cũng tăng 30.000 đồng/tấn (bao gồm VAT) đối với nhiều chủng loại được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành.

Công ty SSE Steel cũng cho biết giá phôi thép và giá các nguyên liệu đầu vào khác trên thị trường hiện nay đang đồng loạt tăng.

Lý giải về điều này, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Văn Sưa cho biết: Ước tính giá điện tăng 8,36% nên giá thép cũng tăng trên dưới 100.000 đồng/tấn, tương đương trên dưới 1%. Trong sản xuất thép, giá điện thường chiếm 8%-9% chi phí.

Vật liệu xây dựng ồ ạt tăng giá - ảnh 1
Giá vật liệu xây dựng đang ồ ạt tăng từ đầu tháng 6. Ảnh: HOÀNG GIANG

Doanh nghiệp sử dụng lò điện hồ quang sẽ chịu tác động nhiều nhất với việc tăng giá điện. Hiện sản lượng thép sản xuất từ các đơn vị dùng lò điện hồ quang chiếm 65% tổng sản lượng sản xuất thép trong nước.

Cùng với các sản phẩm xi măng, thép thì giá các vật liệu khác của ngành xây dựng cũng rục rịch tăng theo.

Chị Liên, chủ đại lý gạch men Huy Hoàng trên đường Võ Văn Kiệt (quận 5, TP.HCM), cho biết: “Loại bán chạy nhất là gạch 50, giá tầm 30.000 đồng/viên, 1 m2 khoảng 120.000 đồng. Đúng là giá có tăng vài ngàn đồng 1 m2 gạch so với tháng trước (tháng 5 - PV)”.

Anh Võ Duy Khoa, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng 377 Hưng Phú (quận 8. TP.HCM), thông tin: “Giá thép ống 6 m là 520.000 đồng/cây, thép loại 5 m là 450.000 đồng/cây, tôn màu Đông Á là 115.000 đồng/m, nói chung là tăng khoảng 1.000-2.000 đồng/sản phẩm”.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, đánh giá: “Việc tăng giá vật liệu xây dựng là một xu hướng tất yếu trong thời điểm hiện tại. Ngoài những yếu tố khách quan do chi phí hỗ trợ sản xuất tăng như giá điện, giá quặng… thì thời điểm này người dân đang ồ ạt xây nhà để hoàn thành vào cuối năm cũng là tác nhân đẩy giá vật liệu xây dựng tăng lên”.

Theo ông Ẩn, giá vật liệu xây dựng tăng tuy chỉ vài ngàn đồng/sản phẩm nhưng với số lượng nhiều thì chi phí cũng sẽ đội lên rất nhiều. Bên cạnh đó, do thời điểm người dân xây nhà nhiều nên chi phí nhân công cũng cao, chưa kể lực lượng này đang thiếu nhiều ở các TP lớn. Như vậy, chi phí xây dựng chắc chắn cũng sẽ tăng tỉ lệ thuận với giá vật liệu xây dựng, nhân công…

Lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay giá quặng sắt giữ ở mức cao cũng là một nguyên nhân chính buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán thép thành phẩm. Yếu tố chính khiến giá quặng sắt tăng mạnh là sự cố vỡ đập tại Brazil của Vale - tập đoàn khai thác quặng lớn nhất thế giới (vào tháng 2-2019). Theo ước tính của Vale, doanh số bán quặng sắt năm 2019 sẽ giảm 75 triệu tấn so với kỳ vọng trước đó. Kịch bản lạc quan nhất là doanh số sẽ giảm khoảng 50 triệu tấn so với dự báo trước đó. 

PHAN CƯỜNG