Đoàn công tác TP.HCM thăm và tặng quà chiến sĩ, nhân dân trên đảo Hòn Chuối

(PLO)- TP.HCM sẽ nỗ lực cùng các địa phương trong cả nước làm tốt hơn nữa trách nhiệm hướng về biển đảo, hướng về đồng bào, cán bộ, chiến sĩ của mình nơi đầu sóng, ngọn gió.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-9, trong khuôn khổ chuyến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên các đảo, nhà giàn DK thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, đoàn công tác TP.HCM do Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn đã đến thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Hòn Chuối, thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Đoàn công tác TP.HCM thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Hòn Chuối.

Đoàn công tác TP.HCM thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Hòn Chuối.

Đảo Hòn Chuối có địa hình rất phức tạp, độ dốc cao, điều kiện khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, mưa ít, nắng nhiều với hai mùa gió rõ rệt.

Hòn Chuối là đảo có dân sinh sống, hiện nay trên đảo có một tổ nhân dân tự quản với 40 hộ dân và hơn 120 nhân khẩu, người dân trên đảo sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi cá lồng và đánh bắt thủy hải sản.

Trên đảo còn có một số đơn vị quân đội và dân sự đứng chân như Trạm Rađar 615 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân; Đồn Biên Phòng 704/Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau và Trạm Hải đăng Hòn Chuối thuộc Bộ GTVT.

Theo báo cáo, điều kiện sinh hoạt, đi lại của quân và dân trên đảo Hòn Chuối còn nhiều khó khăn. Trên đảo Hòn Chuối chưa có trạm y tế và hệ thống trường học quốc gia, để trẻ em trên đảo được học tập.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân trò chuyện với các em học sinh trên đảo.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân trò chuyện với các em học sinh trên đảo.

Tổ nhân dân tự quản phối hợp với Đồn Biên phòng 704 và Trạm Ra đa 615 mở một lớp học tình thương do Thiếu tá Trần Bình Phục, Đội phó Đội công tác vận động quần chúng đồn Biên phòng Hòn Chuối đứng lớp. Lớp học tình thương có 22 học sinh từ lớp 1 đến lớp 7 đã được công nhận là một điểm trường trong hệ thống giáo dục của thị trấn Sông Đốc.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân, cho biết Đoàn công tác thật sự vui mừng và xúc động khi được đến thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Hòn Chuối - Hòn đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc.

Theo bà Phượng Trân, tuy đời sống còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đóng quân trên đảo luôn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển, đảo; kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới biển. Cùng đó là giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm; chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Các lực lượng cũng đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển các nước.

Với tình cảm, trách nhiệm và vinh dự đoàn được đến thăm đảo Hòn Chuối, bà Phượng Trân nhấn mạnh TP sẽ nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh; cùng với các địa phương trong cả nước làm tốt hơn nữa trách nhiệm hướng về biển đảo, hướng về đồng bào, cán bộ, chiến sĩ của mình nơi đầu sóng, ngọn gió.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Hòn Chuối.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Hòn Chuối.

Thay mặt đoàn công tác, bà Nguyễn Trần Phượng Trân trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.HCM đến với cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang công tác trên đảo Hòn Chuối. Bà mong muốn các cán bộ, chiến sĩ luôn vững chắc tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ và sáng tạo, phát triển kinh tế biển, quốc phòng - an ninh trên đảo, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc vùng biển đảo Tây Nam thân yêu của Tổ quốc.

Dịp này, đoàn công tác TP đã tặng quà của Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 615 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân; đồng thời tặng quà cho các lực lượng đóng quân trên đảo.

Đoàn cũng trao tặng máy móc, thiết bị, phương tiện vật dụng sinh hoạt, với trị giá 108 triệu đồng; máy lọc nước RO, với trị giá 90 triệu đồng và công trình nhà vệ sinh tự hoại, với trị giá 200 triệu đồng cho đảo Hòn Chuối.

Báo Người Lao Động cũng trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân và chiến sĩ đảo Hòn Chuối.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm