Doanh nghiệp Đức muốn đầu tư 4,6 tỉ USD vào Bình Định

(PLO)- UBND tỉnh Bình Định cho biết, hiện có bốn dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (gọi tắt là AHK Việt Nam) tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại Bình Định.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho biết, trải qua chặng đường 47 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Việt Nam và Cộng hoà liên bang Đức đã trở thành đối tác hết sức quan trọng của nhau.

Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này thu hút hàng chục doanh nghiệp của Việt Nam và Cộng hoà liên bang Đức. Ảnh Q
Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này thu hút hàng chục doanh nghiệp của Việt Nam và Cộng hoà liên bang Đức. Ảnh Q

“Tỉnh Bình Định cũng rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các cấp chính quyền; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đối tác Cộng hoà liên bang Đức” - ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư tỉnh Bình Định, đây là cơ hội để Bình Định tiếp tục giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển, tạo tiền đề quan trọng để hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai.

Tỉnh luôn mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Đức, nhất là trên các lĩnh vực: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp; năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, thương mại dịch vụ, bảo vệ môi trường.

Bí thư tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng giới thiệu một số sản phẩm đến với đại diện các doanh nghiệp. Ảnh QN
Bí thư tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng giới thiệu một số sản phẩm đến với đại diện các doanh nghiệp. Ảnh QN

Ông Simon Kreye, Phó Đại sứ Cộng hoà liên bang Đức tại Việt Nam, cho biết, Cộng hoà liên bang Đức và các doanh nghiệp của mình luôn luôn đứng bên cạnh Việt Nam. Thời gian qua, thương mại và đầu tư của Đức vào Việt Nam liên tục phát triển.

“Nhờ có sự cam kết của chính quyền các địa phương nên các tỉnh, thành như Bình Định đang là trọng tâm của các hoạt động đầu tư, phát triển thương mại song phương đa chiều giữa các bên. Khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Đức tập trung phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo” - vị này nói.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết khi đầu tư vào Bình Định nói chung và Khu Kinh tế Nhơn Hội nói riêng, đặc biệt là Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nhà đầu tư sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, khi đầu tư vào địa bàn khác của tỉnh, tùy theo ngành nghề đầu tư ưu đãi hoặc đặc biệt ưu đãi, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi miễn một số năm tiền thuê đất, giảm thuế suất và miễn một số năm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định.

“Đối với các dự án năng lượng điện tái tạo, tỉnh Bình Định luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu, việc thực hiện dự án sẽ tuân theo quy định của Chính phủ Việt Nam” - ông Tuấn phát biểu.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bình Định hiện có bốn dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD. Trong đó, dự án nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ có tổng vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD. Ngoài ra, Công ty PNE AG của Đức cũng đang xúc tiến các thủ tục triển khai dự án Trang trại điện gió ngoài khơi với tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỉ USD.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với AHK Việt Nam và ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) để có cơ sở thuận lợi trong công tác phối hợp khảo sát, nghiên cứu, đầu tư và phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Định trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm