Doanh thu đường sách năm 2022 đạt hơn 51,6 tỷ đồng

(PLO)- Đường sách TP. HCM phục hồi sau đại dịch, đạt doanh thu hơn 51,6 tỷ đồng, thu hút hơn 3 triệu lượt khách với 435 sự kiện diễn ra trong năm 2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 23-2, Công ty Đường Sách TP.HCM đã tổ chức họp tổng kết năm 2022 để đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, rút kinh nghiệm và phương hướng hoạt động năm 2023.

Buổi họp báo của công ty Đường Sách. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Buổi họp báo của công ty Đường Sách. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Doanh thu đường sách tăng mạnh

So với năm 2021, tổng doanh thu năm 2022 của các đơn vị tại Đường Sách đạt 51.64 tỷ đồng, tăng 113.7%. Các đơn vị tại Đường Sách có doanh thu tăng mạnh, không có đơn vị nào giảm doanh thu (11 đơn vị có doanh thu hơn gấp đôi năm 2021).

Trong năm 2022, số lượng sách bán ra đạt 659.697 cuốn. Trong đó, doanh thu sách thiếu nhi đạt hơn 10 tỷ đồng, tăng 236% so với năm 2021. Tuy nhiên số tựa sách mới đạt 3.224 tựa giảm 3.8%.

Bên cạnh đó, đường sách đã tổ chức hơn 435 chương trình hoạt động, sự kiện thu hút hơn 3 triệu lượt khách.

Ngoài ra, đây còn là nơi diễn ra các hội sách như Hội sách Tết Nguyên đán hằng năm, Hội sách thiếu nhi thành phố, Hội sách Xuyên Việt, Hội sách giáng sinh, các Hội sách mini, Hội sách khuyến đọc… tổng doanh thu của các Hội sách ước tính vào khoảng 7 tỉ đồng, thu hút đông đảo bạn đọc, du khách tham gia.

Ông Lê Hoàng, Giám đốc công ty Đường sách TP.HCM chia sẻ tại buổi họp sáng 23-2. Ảnh: BTC

Ông Lê Hoàng, Giám đốc công ty Đường sách TP.HCM chia sẻ tại buổi họp sáng 23-2. Ảnh: BTC

Trước những thành công của đường sách, ông Lê Hoàng, Giám đốc công ty Đường sách TP.HCM nhận định: "Doanh thu tăng lên cho thấy sức mua của người dân đối với sách có những tín hiệu tích cực. Mặc dù số tựa sách không cao hơn những năm trước, nhưng những tác phẩm có giá trị, có sức lan tỏa và tạo nên hiệu quả trong kinh doanh.

Đồng thời, có thể thấy đường sách bây giờ không phải là chỗ bán lẻ mà đó là một cơ hội để cho các đơn vị kinh doanh bằng những hình thức khác chẳng hạn như bán online, bán sỉ…".

Đẩy mạnh hoạt động phục vụ khách quốc tế.

Theo ông Lê Hoàng, khách du lịch đến với đường sách rất đông, chiếm 30%. "Khách du lịch đi theo chương trình được lấp sẵn trong các tour rất đông. Đây là một điều mà các đơn vị phải nghiên cứu, bên cạnh sách, chúng ta phải có những văn hoá phẩm để phục vụ khách du lịch" – ông Lê Hoàng bày tỏ.

Tiếp nối điều này, ông Nguyễn Hữu Hoạt tổng giám đốc Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam, dự báo trong vài năm tới khi nhà thờ Đức Bà trùng tu xong, đường sách sẽ đón một lượng khách nước ngoài rất lớn vì cùng nằm trong khu vực trung tâm này.

Ông Hoạt cho rằng các đơn vị kinh doanh tại đây nên nghĩ ra thêm những sản phẩm lưu niệm mới, đặc sắc để đón đầu xu hướng, thu hút người mua. Theo số liệu năm 2022, các mặt hàng khác ngoài sách đã chiếm 20% cơ cấu doanh thu.

Số lượng khách quốc tế đến tham quan đường sách chiếm 30%. Ảnh: BTC

Số lượng khách quốc tế đến tham quan đường sách chiếm 30%. Ảnh: BTC

Theo quy định hiện nay của Công ty Đường sách TP.HCM, các mặt hàng khác chỉ được chiếm không quá 15% không gian trưng bày của các gian hàng. Ông Hoạt cũng đề xuất con số này được nâng lên thành 30%.

Tuy nhiên, phản hồi đề nghị này, ông Lê Hoàng cho rằng con số 15% là phù hợp vì không gian chính của Đường sách Nguyễn Văn Bình phải dành cho sách, và do đó, sách là mặt hàng chủ lực.

"Đường sách của chúng ta thực sự thu hút được khách là chính bởi vì sách. Do đó, nếu đưa vào hàng hóa nào phục vụ cho khách thì chúng ta phải tính toán kỹ, chứ không phải chúng ta mang bất cứ thứ gì khách muốn vào đường sách.

Đến lúc nào đó, người ta thấy mấy mặt hàng này ngoài chợ Bến Thành thiếu gì mà đem vào đây bán làm chi. Vấn đề là chúng ta phải nâng chất lượng sản phẩm lên để khách chỉ đến đường sách mới có" - ông Lê Hoàng nói.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đóng góp khác cũng được gửi đến Công ty Đường sách TP.HCM như: nên xây dựng tủ sách tác phẩm Việt Nam đã được dịch ra tiếng nước ngoài để du khách có cơ hội tìm hiểu nét đặc sắc; hay thực hiện các bộ chỉ báo về độ tuổi, hành vi mua hàng của khách để dự báo xu hướng…

Trước những dự đoán về tình hình kinh tế khó khăn trong năm 2023, ông Lê Hoàng bày tỏ: "Năm nay tình hình kinh tế khó khăn nếu không tìm kiếm giải pháp sớm thì các đơn vị trong đường sách sẽ trở nên khó khăn hơn nữa"

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng cũng hi vọng cần có sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các đơn vị làm sách truyền thống, sách công nghệ, có tiếng nói chung nhất là về bản quyền để tìm ra được và với giới thiệu đến bạn đọc những đề tài, những tựa sách hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm