Đối phó dịch Ebola: Ấn Độ cảnh báo tại các sân bay

Reuters đưa tin ngày 9-8 (giờ địa phương), Bộ Y tế Guinea thông báo phong tỏa biên giới với Sierra Leone và Liberia. Tuy nhiên, sau đó thông tin này đã bị bác bỏ. Cộng hòa Chad cấm mọi chuyến bay đến từ Nigeria. Trong khi đó, Nigeria kêu gọi những người tình nguyện ngăn chặn dịch Ebola.

Cùng ngày, Bộ Y tế Zambia thông báo hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ các nước có dịch Ebola và cấm công dân Zambia sang các nước có dịch Ebola. Công dân Zambia trở về từ các nước có dịch Ebola sẽ được kiểm dịch kỹ lưỡng. Bộ Y tế khuyến cáo không nên tổ chức sự kiện quốc tế hay hội thảo. Bộ Giao thông vận tải cho biết máy bay đến Zambia không nên ghé đón khách tại các sân bay ở Conakry (Guinea), Freetown (Sierra Leone) hay Monrovia (Liberia).

Tại Liberia, kênh truyền hình CBC News (Canada) đưa tin phát biểu trước hàng trăm nhân viên y tế tại thủ đô Monrovia, Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf đã cam kết chi 18 triệu USD hỗ trợ chống dịch Ebola. Bà đã xin lỗi về chuyện các nhân viên y tế nhiễm dịch tử vong.

Ngày 9-8, Ấn Độ đã phát cảnh báo cao tại các sân bay và các cảng, đồng thời mở đường dây nóng trợ giúp chống dịch Ebola. Kênh truyền hình NDTV (Ấn Độ) cho hay Ấn Độ có khoảng 45.000 công dân sinh sống tại các nước có dịch Ebola nên giới chức y tế Ấn Độ lo ngại các đối tượng này trở về nước lây nhiễm.

DUY KHANG

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.