Đội vốn

- Theo ngành giao thông, sở dĩ tăng chi phí là do phải thay đổi thiết kế, điều chỉnh đơn giá ban đầu. Chưa kể là biến động giá nguyên vật liệu dẫn tới thuế tăng, lãi vay cũng tăng…

- Nhưng mà ông có tin hết các biện bạch đó không? Thử ngẫm nghĩ đúc kết này xem: Chi phí làm đường cao tốc ở Việt Nam cao hơn 1,5-2 lần so với các nước lân cận như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, thậm chí cao hơn cả Mỹ.

- Hưm. Kể vậy thôi chứ tui biết chuyện đội vốn vẫn xảy ra riết rồi bình thường! Các chuyên gia nói ta nghèo mà chơi sang. Họ liệt kê nhiều lý do bên trong dẫn đến vốn “khủng”. Nào là sử dụng kỹ thuật lãng phí theo kiểu đường làm xong thì máy móc cũng bị thanh lý theo. Nào là ngoài năng lực quản lý dự án kém cỏi thì còn có chuyện phết, phẩy, phần trăm...

- Phó Thủ tướng đã chỉ đạo xem xét trách nhiệm cá nhân trong vụ 339 triệu USD. Trước giờ, chưa thấy vụ đội giá nào có người mất ghế hay phải đi tù, tới đây không biết có “đột phá” gì không?

- Một nhà triết học nổi tiếng Tây phương có dạy “Cái gì tồn tại thì hợp lý” nhưng ngẫm kỹ tui thấy chưa chính xác lắm. Tui sẽ đề nghị mấy nhà xuất bản chú thích nguyên lý đó chỉ đúng đối với các dự án đầu tư ở đâu đâu đó chứ ở xứ mình thì sai bét!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.