Đồn đoán ‘hoa hậu bán dâm’, coi chừng vướng lao lý

(PLO)- Việc đồn đoán, gán ghép tên của những người cụ thể vào vụ “người đẹp tại các cuộc thi hoa hậu bán dâm” có thể trở thành hành vi vi phạm pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an triệt phá đường dây môi giới mại dâm do Lê Hoàng Long (30 tuổi, quê Hải Phòng, hiện đang trú tại TP.HCM) điều hành.

Thông tin ban đầu, đường dây mại dâm của Long có sự tham gia của nhiều diễn viên trong showbiz, người đẹp đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi sắc đẹp…

Quá trình triệt phá, công an bắt quả tang hai người đẹp TH và TT (là những nhân vật đang khá nổi trong giới showbiz Việt Nam, từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi hoa hậu) bán dâm thông qua sự môi giới của Long.

Mức giá mà người mua dâm chi để mua dâm trong vụ này là 15.000 USD/người (tương đương 360 triệu đồng). Long thanh toán cho hai người đẹp 60 triệu đồng/người; số tiền còn lại gần 600 triệu đồng Long hưởng.

Lê Hoàng Long - "tú ông" điều hành đường dây mại dâm có sự tham gia của nhiều cô gái từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi sắc đẹp. Ảnh: CAND ảnh 1

Lê Hoàng Long - "tú ông" điều hành đường dây mại dâm có sự tham gia của nhiều cô gái từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi sắc đẹp. Ảnh: CAND

Vụ việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Đáng chú ý, cộng đồng mạng xuất hiện một số thông tin đồn đoán, gán ghép tên để đoán TH và TT là ai. Trong số những người bị ảnh hưởng, vạ lây có hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên và Nông Thị Thúy Hằng.

Hiện nay, cả hai người đẹp nêu trên đều đã lên tiếng khẳng định không liên quan đến đường dây mại dâm do Lê Hoàng Long điều hành; đồng thời đang phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về vụ việc, đại diện Cục Cảnh sát hình sự khẳng định hai hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên và Nông Thuý Hằng không liên quan đến hai tên TH và TT trong đường dây mại dâm vừa bị triệt phá.

"Đây chỉ là tên viết tắt của những cô gái bị bắt quả tang khi bán dâm. Những người đồn đoán, đưa tin sai sự thật, vu khống người khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", vị đại diện nhấn mạnh.

Trao đổi thêm, luật sư (LS) Đặng Văn Cường, Đoàn LS Hà Nội, cho biết theo quy định của pháp luật, hành vi đưa ra thông tin sai sự thật nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác là vi phạm pháp luật.

“Nếu chưa có thông tin chính thức của cơ quan chức năng mà vội vàng đồn đoán, quy kết hoa hậu này, á hậu kia bán dâm thì đây là bịa đặt, vu khống” – LS Cường nói, đồng thời cho hay hành vi này sẽ có thể bị xử phạt hành chính, hoặc nếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm uy tín của người khác thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống, tội làm nhục người khác.

Theo LS, mỗi người cần cẩn thận trọng trước những thông tin trên không gian mạng, thận trọng trong việc đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng, xác thực tránh làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của người khác và bản thân có thể phải chịu những chế tài của pháp luật.

Ở một diễn biến khác, một số ý kiến đề nghị cơ quan công an nên công khai danh tính của những người bán dâm, để tránh việc những người có tên giống với ký tự viết tắt bị hiểu lầm, gán ghép liên quan.

Về điều này, LS Hà Công Tâm, Đoàn LS Hà Nội, cho rằng hành vi bán dâm theo quy định hiện hành chỉ bị xử phạt hành chính và chưa có quy định, cơ chế nào yêu cầu công khai thông tin người bán dâm. Việc này nhằm bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân.

Còn với người thực hiện hành vi môi giới mại dâm, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi đã bị khởi tố bị can, danh tính của người vi phạm có thể bị công khai.

Vì những lẽ trên, việc đề nghị công khai danh tính cụ thể của người bán dâm là không khả thi. Chỉ trường hợp người bán dâm đồng thời thực hiện hành vi môi giới mại dâm, bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm, thì khi ấy mới có thể bị công khai danh tính.

“Một cách có thể vừa bảo đảm quyền công dân của người bán dâm, vừa tránh gây hiểu nhầm cho người khác, đó là báo chí thay vì viết tắt TH hoặc TT thì có thể không đề cập đến tên, hoặc viết lái hẳn đi, ví dụ người đẹp A hoặc người đẹp B, hoặc tương tự như vậy” – LS Tâm đề xuất.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.