Đóng cửa biên giới Mexico: Ông Trump 'sẵn sàng 100%'

"Nếu họ không hành động hoặc nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận với Quốc hội, biên giới sẽ bị đóng cửa. Một trăm phần trăm", hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời ông Trump nói với báo chí tại Nhà Trắng.

Trump nói rằng Mỹ đã "làm hết mức có thể" trong việc xử lý người nhập cư bất hợp pháp và đó là "một điều rất không công bằng".

Chủ nhân Nhà Trắng đổ lỗi cho các quốc gia Trung Mỹ là Honduras, Guatemala và El Salvador vì đã không kiểm soát dòng người nhập cư vào Mỹ, đe dọa cắt viện trợ dành cho các nước này.

"Họ không làm gì cho chúng tôi ... chúng tôi đang cho ba nước này hàng trăm triệu USD", ông Trump nói.

"Họ sắp đặt những đoàn người này và họ không cắt cử những người giỏi nhất của họ để xử lý những đoàn người đó", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra nữa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA TODAY

Nhận xét của ông Trump củng cố những suy đoán rằng Mỹ có thể thực hiện biện pháp quyết liệt bất chấp nguy cơ gây tổn hại nền kinh tế.

Hôm 2-4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết việc đóng cửa biên giới phía nam có thể là "quyết định tốt nhất".

"Có thể đó là quyết định tốt nhất khi chúng tôi đóng cửa biên giới", bà Sanders nói với báo chí. "Đảng Dân chủ đang để cho chúng tôi hoàn toàn không có sự lựa chọn nào vào thời điểm này".

Cả Tổng thống Trump và bà Sanders đều không đề cập mốc thời gian cho một động thái như vậy, mặc dù trước đó chủ nhân Nhà Trắng đã gợi ý rằng việc đóng cửa biên giới có thể diễn ra trong tuần này.

Những lời đe dọa trên là sự tiếp nối một chiến dịch kéo dài của ông Trump nhằm giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, một trọng tâm trong cam kết mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Trong hai năm qua, ông đã đụng độ với đảng Dân chủ về các vấn đề liên quan như chương trình bảo hộ dân nhập cư DACA, bức tường biên giới và cải cách nhập cư.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm