Động đất 7 độ Richter ở Tứ Xuyên, 156 người chết

8 giờ 2 sáng 20-4 (giờ địa phương), một trận động đất kinh hoàng đã xảy ra tại huyện Lư Sơn thuộc TP Nhã An (tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc).

Rung chấn lan xa 140 km

Tân Hoa xã dẫn nguồn từ Trung tâm Mạng lưới động đất của Trung Quốc (Cục Địa chấn) cho biết động đất ở huyện Lư Sơn mạnh 7 độ Richter với tâm chấn sâu 13 km. Trong khi đó, Cục Khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận cường độ động đất ở huyện Lư Sơn chỉ 6,6 độ Richter.

TP Thành Đô cách Nhã An 140 km cũng rung chuyển vì động đất. Nhiều người dân sống trong các khu chung cư cao tầng ở Thành Đô đã hoảng sợ chạy túa ra đường.

Trong khi đó, dân cư ở các tỉnh, thành lân cận tỉnh Tứ Xuyên như Quý Châu, Hà Nam, Thiểm Tây, Trùng Khánh đều cảm nhận được rung chấn động đất.

Văn phòng phản ứng khẩn cấp TP Nhã An cho biết có khoảng 10.000 căn nhà bị hư hại trong động đất.

Tại huyện Lư Sơn, hầu hết nhà cửa ở khu đô thị cổ và thị trấn Long Môn đều bị sập. Điện, nước trong huyện bị cắt. Nhiều vụ lở đất làm tắc nghẽn đường sá ở nhiều nơi. Bệnh viện huyện quá tải vì phải tiếp nhận hơn 500 người bị thương, trong đó có 135 người bị thương nghiêm trọng.

Sân bay Thành Đô phải tạm đóng cửa 1 tiếng khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc bị hủy.

Động đất 7 độ Richter ở Tứ Xuyên, 156 người chết ảnh 1

Học sinh ở TP Đạt Châu (tỉnh Tứ Xuyên) chạy ra ngoài khi động đất xảy ra ở huyện Lư Sơn. Ảnh: AP

Thủ tướng bay đến huyện Lư Sơn

Sau khi xảy ra động đất, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã lập tức chỉ thị các bộ ngành và chính quyền địa phương huy động mọi biện pháp có thể, đặc biệt phải triển khai nhanh chóng binh sĩ đến các khu vực bị động đất để cứu hộ các nạn nhân và giảm thiểu số người chết và bị thương.

Các chỉ đạo kêu gọi giám sát địa chấn, chủ động ngăn ngừa các thảm họa phụ (như lở đất, sạt lở bờ sông), tái định cư người dân mất nhà cửa và ổn định xã hội ở các khu vực động đất.

Chiều 20-4, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đáp máy bay đến huyện Lư Sơn chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả động đất. Phát biểu với các phóng viên tháp tùng trên chuyến bay, ông nói: “Vấn đề khẩn cấp nhất hiện nay là tranh thủ 24 giờ đầu tiên sau động đất vì đây là giờ vàng để cứu các nạn nhân”.

Sau đó, tại thị trấn Long Sơn (huyện Lư Sơn), Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn. Ông ra lệnh các binh sĩ phải ngay lập tức mở một tuyến đường dẫn đến huyện láng giềng Bảo Hưng để cứu các nạn nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Vương Đông Minh đã tuyên bố tình trạng phản ứng khẩn cấp cấp một để huy động lực lượng chữa cháy, y tế của tỉnh đến ứng cứu nạn nhân tại các khu vực động đất.

Động đất 7 độ Richter ở Tứ Xuyên, 156 người chết ảnh 2

Nhà cửa bị sập tại huyện Lư Sơn. Ảnh: THX

Động đất 7 độ Richter ở Tứ Xuyên, 156 người chết ảnh 3

Cấp cứu các nạn nhân bên ngoài bệnh viện huyện Lư Sơn. Ảnh: THX

Lực lượng cứu hộ hùng hậu

Tân Hoa xã cho biết hơn 6.000 binh sĩ đã được triển khai đến huyện Lư Sơn để tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân. Sở Công an tỉnh Tứ Xuyên cử 2.000 cảnh sát và lính cứu hỏa lên đường đến TP Nhã An.

Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình quốc gia đã cử đội phản ứng khẩn cấp y tế gồm hơn 180 bác sĩ đến Nhã An. Đội phản ứng mang theo các trang thiết bị để thành lập bệnh viện di động ngay tại khu vực động đất.

Bộ chỉ huy quân sự TP Thành Đô đã cử hai máy bay trực thăng đến để giám sát tình hình thiệt hại động đất.

Tư lệnh không quân Mã Hiểu Thiên đã thành lập trung tâm cứu trợ không quân tại huyện Cung Lai (tỉnh Tứ Xuyên). Bộ Tư lệnh không quân đã điều hai máy bay trinh sát đến khu vực động đất để chụp ảnh.

Cục Khảo sát, vẽ bản đồ và thông tin địa lý quốc gia cho biết đã triển khai năm máy bay không người lái đến các khu vực bị động đất tàn phá nặng nề gồm thị trấn Long Môn, thị trấn Thái Bình (huyện Lư Sơn) và huyện Bảo Hưng để chụp hình ảnh động đất.

Bộ Dân chính đã gửi hàng hóa cứu trợ gồm 30.000 lều bạt, 50.000 mền bông, 10.000 giường ngủ tạm.

Một nhóm công tác gồm các cán bộ của tám bộ đã khẩn cấp đến khu vực động đất để chỉ đạo công tác cứu trợ, cứu hộ.

Bộ Công an cho biết đến chiều 20-4, lực lượng cứu hộ đã cứu sống 49 người bị mắc kẹt trong các căn nhà bị sập tại huyện Lư Sơn. Báo Tin Tức Thành Đô Buối Tối cho biết có hai binh sĩ thiệt mạng và sáu binh sĩ bị thương khi một xe tải quân sự chở 19 binh sĩ bị lật trên đường đến huyện Thiên Toàn (TP Nhã An) để cứu hộ.

Chuyên gia Giang Hải Côn, Giám đốc Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc, nhận định động đất ở huyện Lư Sơn không phải là dư chấn của động đất ở huyện Vấn Xuyên (tỉnh Tứ Xuyên) cách đây năm năm. Ông ghi nhận dù động đất ở huyện Lư Sơn gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng tác hại vẫn thấp hơn động đất ở huyện Vấn Xuyên. Tháng 5-2008, động đất 8 độ Richter xảy ra ở huyện Vấn Xuyên đã làm 87.000 người chết và mất tích. Ông nhận xét động đất ở huyện Lư Sơn giống động đất ở huyện Vấn Xuyên ở chỗ cả hai trận động đất đều hình thành từ một khu vực đứt gãy địa chất ở núi Long Môn (tỉnh Tứ Xuyên). Khu vực đứt gãy dọc theo vành đai 500 km của dãy núi Long Môn ít xảy ra nhưng thường có cường độ mạnh. Từ năm 1900 đến nay, tổng cộng có 12 vụ động đất có cường độ 5 độ Richter trở lên. Cường độ mạnh nhất là động đất ở huyện Vấn Xuyên cách đây năm năm.

Ông Giang Hải Côn đánh giá đáng lo ngại là các dư chấn và thảm họa phụ xảy ra như lở đất, lũ bùn, sập hang động, sạt lở bờ sông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện đến Chủ tịch Tập Cận Bình chia buồn trước thảm họa động đất và đề nghị giúp đỡ khắc phục hậu quả. Bộ Tình huống khẩn cấp Nga cho biết Nga sẽ gửi nhân viên cứu hộ, bệnh viện di động và hàng cứu trợ nếu Trung Quốc cần. Liên đoàn Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết đang thảo luận với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc về việc liệu Trung Quốc có cần tiếp nhận hỗ trợ quốc tế hay không.

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.