Động đất 7 richter rung chuyển Tứ Xuyên, hàng trăm người thương vong

Động đất 7 richter rung chuyển Tứ Xuyên, hàng trăm người thương vong ảnh 1
Người dân đã chạy khỏi các tòa nhà ở Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên, khi xảy ra động đất vào sáng nay 20/4.


Theo Tân Hoa xã, trận động đất xảy ra vào 8h02 sáng nay 20/4, với tâm chấn nằm ở huyện Lushan của tỉnh Tứ Xuyên và ở độ sâu 13km. Người dân ở thủ phủ Thành Đô cũng cảm thấy động đất rất rõ.

Trận động đất đã khiến "hàng trăm người bị thương và thiệt mạng", thông tin trên trang web chính thức của Sở động đất Tứ Xuyên cho hay.

Trong khi đó, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS )cho hay trận động đất có cường độ 6,6 richter, ở tây nam Tứ Xuyên. Và cơ quan này dự đoán sẽ có “thương vong lớn”.

5 năm trước, năm 2008, Tứ Xuyên cũng đã bị tàn phá bởi một trận động đất tồi tệ nhất lịch sử Trung Quốc khiến 87.000 người thiệt mạng và mất tích.

“Thiệt hại rộng khắp là rất có thể và thảm họa có thể rộng khắp”, USGS cho hay. “Những vụ động đất trước đây với cùng cường độ đã cần phải có phản ứng ở cấp quốc gia hoặc quốc tế”.

Trận động đất năm 2008 đã xảy ra ở tây tây bắc Thành Đô, và phải cần đến sự hỗ trợ khổng lồ về sức người và sức của. Trận động đất đã san phẳng nhiều khu vực của tỉnh và một số vùng của hai tỉnh lân cận Giang Tô và Thiểm Tây.

Tuy nhiên, công chúng lại giận dữ khi phát hiện nhiều trường học bị sụp đổ trong khi các tòa nhà khác vẫn đứng vững, làm dấy lên nghi ngờ đã có tham nhũng, cắt xén trong xây dựng trường học.

Động đất thường xuyên xảy ra ở vùng tây nam Trung Quốc. Hồi tháng 9 năm ngoái, một trận động đất kép ở tỉnh lân cận Vân Nam đã gây ra lở đất, làm ít nhất 80 người chết.

Theo Phan Anh (Dân trí / Xinhua, AFP)

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.