Đồng muối Thông Thuận gây ô nhiễm 17 năm vẫn chưa giải quyết xong

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định liên quan việc ô nhiễm môi trường của đồng muối Thông Thuận, nếu không thể khắc phục vi phạm, sẽ xem xét thu hồi Dự án.

Ngày 21-12, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, liên quan việc ô nhiễm môi trường của đồng muối Thông Thuận tại xã xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, nếu không thể khắc phục vi phạm, tỉnh sẽ xem xét thu hồi Dự án theo quy định pháp luật về đầu tư.

Đồng muối Thông Thuận gây ô nhiễm 17 năm vẫn chưa giải quyết xong ảnh 1

Đồng muối Thông Thuận, hơn 17 năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc ô nhiễm môi trường. Ảnh: PN.

Đây là vụ việc kéo dài 17 năm qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã có hàng trăm cuộc họp để giải quyết và PLO đã nhiều lần phản ảnh nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, từ tháng 7-2022 đến nay, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Tuy Phong, UBND xã Vĩnh Hảo đã tổ chức 2 đợt giám sát vào ngày 5-7 và ngày 21-9 tại đồng muối công nghiệp Thông Thuận.

Đến nay Công ty TNHH Thông Thuận đã bồi thường dứt điểm cho 145 hộ trong vùng nhiễm mặn và hỗ trợ cho cho 297 hộ ngoài vùng nhiễm mặn, còn 4 hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ.

Đối với diện tích 14,5 ha đã được nhà nước thu hồi giao cho địa phương quản lý, Công ty TNHH Thông Thuận đã tổ chức trồng cây nhưng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không có người quản lý và hàng rào bảo vệ nên cây đã chết dần do gia súc phá.

Qua khảo sát thực tế ghi nhận tỷ lệ cây xanh sống trong diện tích 14,5 ha khoảng 30% với chiều cao cây từ 1,5 - 4m.

Trên cơ sở kết quả phân tích 6 mẫu đất dọc tuyến kênh (4 mẫu đất tại xóm 8, 01 mẫu đất tại xóm 3 và 01 mẫu đất tại xóm 5) đã xác định đoạn giữa đường nhựa xóm 8 và thân đê (03 mẫu đất) và mẫu đất ngoài thân đê khu vực xóm 5 bị nhiễm mặn, 01 mẫu đất gần mương ngoại lai khu vực xóm 3 và mẫu đất giữa đường nhựa xóm 8 và khu dân dân cư đất chưa bị nhiễm mặn.

Đồng muối Thông Thuận gây ô nhiễm 17 năm vẫn chưa giải quyết xong ảnh 2

Người dân đã đối thoại hàng trăm lần về đồng muối gây ô nhiễm. Ảnh PN.

Ngày 8-8, Sở TN&MT đã lập Biên bản vi phạm hành chính và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Thông Thuận với số tiền 350 triệu đồng, đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Đồng muối Thông Thuận trong thời gian 4,5 tháng.

Đến nay Công ty chưa chấp hành nộp tiền phạt; Sở TN&MT đã kiến nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bình Thuận có văn bản gửi đến các tổ chức tín dụng đề nghị cung cấp thông tin về tài khoản của Công ty TNHH Thông Thuận để làm cơ sở ban hành quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản theo quy định.

Ngày 21-10, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư đối với khu sản xuất muối công nghiệp của Công ty TNHH Thông Thuận trong thời gian 4,5 tháng để khắc phục vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Hiện nay, Công ty vẫn đang khắc phục sửa chữa, gia cố đê bao để ngăn thẩm thấu nước mặn ra ngoài tuyến kênh; đã trồng cây xanh dọc bên lề đường tạo cảnh quan môi trường... trong thời gian tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục hậu quả.

Tại buổi giám sát ngày 21-9, Sở TN&MT đã tiến hành niêm phong tủ điện tại trạm bơm số 3 để đảm bảo thực hiện việc tạm dừng hoạt động đồng muối Thông Thuận theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đến nay, Đồng muối Thông Thuận vẫn đang tạm dừng hoạt động.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương giám sát việc củng cố tuyến kênh thoát lũ, tuyến đê bao phía đồng muối đoạn giáp ranh với đường đi xóm 8, đảm bảo không làm thẩm thấu nước bị nhiễm mặn ra môi trường và khắc phục vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tại khu vực đồng muối công nghiệp Thông Thuận theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định dừng hoạt động dự án đầu tư.

Theo hồ sơ, cuối năm 2002, tỉnh Bình Thuận thu hồi hơn 200 ha đất (xã Vĩnh Hảo, Tuy Phong) cho Công ty Thông Thuận thuê, xây dựng đồng muối. Năm 2005, khi chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư đã đưa đồng muối vào sản xuất, gây nhiễm mặn, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sản xuất của người dân…

Theo công bố của Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận thì phạm vi nhiễm mặn là gần 26 ha đất rất mặn, hơn 12 ha đất nhiễm mặn, ảnh hưởng trực tiếp 150 hộ dân.

Do không giải quyết dứt điểm, cuối năm 2011, hàng chục người dân đã "cấm vận” Công ty Thông Thuận, chặn xe khiến hàng chục ngàn tấn muối của công ty bị nằm kho.

“UBND tỉnh Bình Thuận đã có nhiều văn bản về việc Công ty TNHH Thông Thuận để xảy ra sự cố, gây ô nhiễm môi trường phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các hộ dân theo nguyên tắc tự thoả thuận và thực hiện các biện pháp khắc phục nhiễm mặn do hoạt động sản xuất gây ra. Trường hợp không thể khắc phục vi phạm sẽ xem xét thu hồi Dự án theo quy định pháp luật về đầu tư”, văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận nêu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.