Đồng Nai kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước về dự án sân bay Long Thành

(PLO)- UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng việc áp dụng các chính sách, hỗ trợ bồi thường trong thu hồi đất tại dự án sân bay Long Thành là đúng quy định nhưng Kiểm toán Nhà nước "bắt lỗi". 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư (TĐC) sân bay quốc tế Long Thành ngày 2-10, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Tại buổi làm việc, ông Cao Tiến Dũng cho hay Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 95% diện tích, người dân có đất bị thu hồi cơ bản đồng thuận chủ trương thu hồi đất, chưa xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, phức tạp.

Tuy nhiên, việc thực hiện dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc vì KTNN cho rằng Đồng Nai áp dụng khung chính sách, hỗ trợ trong quá trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC, chính sách chuyển đổi nghề tìm kiếm việc làm, thu hồi đất hỗ trợ cây cao su và tính giá đất cụ thể để tính toán bồi thường không đúng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác về những khó khăn, vướng mắc. Ảnh: VŨ HỘI.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác về những khó khăn, vướng mắc. Ảnh: VŨ HỘI.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra một trong những dẫn chứng mà KTNN cho rằng Đồng Nai làm chưa đúng là về giá đất để tính toán bồi thường cho dân.

Theo ông Dũng, tỉnh đã tổ chức thẩm định, thực hiện theo quy định của Luật đất đai, Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ TN&MT nhưng KTNN lại đề nghị tỉnh thẩm định lại. KTNN lấy giá hợp đồng mua bán ở đơn vị thuế để tính, trong khi hợp đồng mua bán này thường hạ rất thấp so với giá trị thực mua bán rồi cho rằng giá đền bù cao hơn giá chuyển nhượng.... Trong khi tỉnh cho khảo sát thực tế thị trường để áp giá đất đúng theo quy định và tình hình thực tế của địa phương.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã giải trình đầy đủ nhưng KTNN cho rằng việc áp dụng chính sách chưa đúng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao về công tác TĐC Lộc An - Bình Sơn. Tỉnh cần tiếp tục tập trung cao độ giải quyết dứt điểm công tác GPMB, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện các thiết chế y tế, văn hóa, trường học, bệnh viện, góp phần nâng cao mức sống của người dân “chí ít là ngang bằng” đến và tốt hơn chỗ ở cũ.

Còn những khó khăn, vướng mắc mà Đồng Nai nêu, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tổng hợp lại toàn bộ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức họp để các bên liên quan lắng nghe các ý kiến, từ đó tìm phương án khả thi, sát hợp thực tế, tuân thủ đúng pháp luật.

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sớm bố trí buổi làm việc, để trên cơ sở đó cùng xem xét cho thấu tình đạt lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Tinh thần là Quốc hội lúc nào cũng đồng hành cùng Chính phủ, địa phương..., nhất là dự án đặc biệt quan trọng này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm