Đồng Nai phát hiện gần 2.900 ca nhiễm qua test nhanh diện rộng

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang hết sức phức tạp, vẫn phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 qua 2 lần xét nghiệm, dự báo xét nghiệm lần 3 số ca dương tính còn cao.

Chiến dịch xét nghiệm test nhanh diện rộng trên toàn tỉnh đã qua 2 vòng. Vòng 1 (từ ngày 18 đến 21-8) có 833.495 người được lấy mẫu test nhanh, trong đó 1.710 mẫu dương tính. Qua xét nghiệm PCR khẳng định có 1.330 ca dương tính.

Vòng 2 (từ ngày 23 đến 26-8) có 848.523 người được lấy mẫu test nhanh, trong đó 1.541 mẫu dương tính. Xét nghiệm PCR khẳng định 1.542 ca dương.

Như vậy, qua 2 vòng test nhanh diện rộng trên toàn tỉnh đã phát hiện 2.872 ca nhiễm bệnh. Hiện còn 379 trường hợp test nhanh dương tính đang chờ kết quả khẳng định bằng phương pháp PCR.

Đồng Nai phát hiện gần 2.900 ca nhiễm qua test nhanh diện rộng ảnh 1

Nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Ảnh: VH

Qua test sàng lọc diện rộng, ngành Y tế phát hiện một số ổ dịch ở một số phường có các ổ dịch cũ. Số lượng lớn ca dương vẫn tập trung ở các khu nhà trọ.

Đặc biệt, địa bàn TP Biên Hòa còn phát hiệt những ổ dịch mới như tại phường Long Bình Tân có một doanh nghiệp trong khu vực phong tỏa vẫn hoạt động tuy nhiên lại không thực hiện “3 tại chỗ”, cho công nhân đi về gây lây nhiễm. Hiện có  54 trong tổng số 106 công nhân nhiễm COVID-19 và gây ra các ổ dịch mới trong các khu nhà trọ tại phường Long Bình Tân.

Cũng phát hiện ô dịch mới tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 đã ghi nhận 9 ca nhiễm. Ngoài ra, số ca nhiễm tại Viện Pháp y Tâm thần Biên Hòa là 88 ca nhiễm, trong đó chủ yếu là bệnh nhân, có 2 nhân viên tại khoa Nam 1.

Tại các huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và Trảng Bom qua xét nghiệm sàng lọc vẫn phát hiện nhiều ca dương qua 2 lần xét nghiệm, dự báo xét nghiệm lần 3 số ca dương tính còn cao. Tuy nhiên, không có sự gia tăng đột biến về số ca mắc và không phát hiện ổ dịch mới.

Các ca mới vẫn ghi nhận chủ yếu ở các ổ dịch cũ như xã Thiện Tân, Thạnh Phú huyện vĩnh Cửu; xã Hiệp Phước, Phước Thiền, Phú Hội huyện Nhơn trạch; xã Hố Nai 3, Bắc Sơn huyện Trảng Bom. Số lượng lớn ca dương vẫn tập trung ở các khu nhà trọ. Nhiều ổ dịch sau 3 lần xét nghiệm vẫn chưa thể bóc tách hết ca nhiễm.

Theo ngành Y tế tỉnh Đồng Nai cần xem xét giải pháp giãn cách, thậm chí giải phóng một số khu nhà trọ ở Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa để khống chế lây nhiễm dây dưa, kéo dài giúp giảm nhanh số ca nhiễm tại các khu vực này.

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.