Dự án 13 lần vỡ, rò rỉ: Sẽ chuyển công an điều tra nếu chậm khắc phục

(PLO)- UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ giao cơ quan công an điều tra nếu tới 30-6 mà dự án cấp nước hơn 72 tỉ đồng ở huyện Cư Mgar chưa đưa vào sử dụng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-6, thông tin màPLO nắm, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản về việc xử lý kiến nghị của Sở NN&PTNT tỉnh liên quan đến dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến (huyện Cư Mgar).

Trước đó, Sở NN&PTNT (chủ đầu tư) đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khắc phục tồn tại, khiếm khuyết của tiểu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, nhưng UBND tỉnh cho rằng không có sơ sở để xem xét, giải quyết.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh Đắk Lắk nhiều lần chỉ đạo Sở NN&PTNT làm việc với đơn vị tư vấn, thẩm định, thiết kế, giám sát, thi công nhằm thống nhất phương án khắc phục, kinh phí khắc phục… nhưng chủ đầu tư không tổ chức làm việc; không thiết lập văn bản làm việc với các đơn vị liên quan, mà lấy ý kiến bằng văn bản. Do đó, dẫn đến việc chưa có sự thống nhất.

Nhiều tồn tại tại dự án cấp nước tại thôn Quảng Tiến chưa được khắc phục xong. Ảnh AH

Nhiều tồn tại tại dự án cấp nước tại thôn Quảng Tiến chưa được khắc phục xong. Ảnh AH

Sở NN&PTNT chưa có dẫn chiếu về cơ sở pháp lý của việc đề nghị UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khắc phục tồn tại, khiếm khuyết của tiểu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường.

Việc chậm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản nêu trên nếu làm ảnh hưởng đến tiến độ khắc phục tồn tại, khuyết điểm của dự án thì Sở này phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật về nhiệm vụ được giao.

Từ đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sớm khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết của dự án, nhằm đưa công trình vào sử dụng trước ngày 30-6 này.

Nếu quá thời hạn trên mà vẫn chưa thực hiện khắc phục theo quy định của pháp luật thì UBND tỉnh sẽ giao Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Nếu qua 30-6 mà những tồn tại này chưa được khắc phục xong thì UBND tỉnh giao công an điều tra, xử lý. Ảnh AH

Nếu qua 30-6 mà những tồn tại này chưa được khắc phục xong thì UBND tỉnh giao công an điều tra, xử lý. Ảnh AH

Cũng theo tìm hiểu, gần cuối tháng 5-2022, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khắc phục các tồn tại và sớm đưa công trình đi vào sử dụng trước ngày 30-6.

Trước đó, như PLO đã đưa tin, tiểu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê theo phương thức đối tác công tư tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến được triển khai xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 65 tỉ đồng.

Sau đó điều chỉnh tăng số vốn lên hơn 72 tỉ đồng (do tăng diện tích tưới tăng từ 350 ha lên 400 ha). Nguồn vốn chủ yếu là vốn vay từ ADB và một phần vốn đối ứng của địa phương. Chủ đầu tư là Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk. Dự án được thi công cơ bản hoàn thành từ tháng 7-2020.

Tuy nhiên, trong quá trình thử áp lực và chạy thử, đường ống chính bằng nhựa uPVC đường kính 630 mm (dài 4.500 m, dẫn nước từ hồ Buôn Yông về trạm bơm đặt tại khu tưới) đã liên tục bị vỡ, khớp nối rò rỉ tại 13 vị trí.

Các vị trí này sau đó được thay thế ống, khớp nối và đến tháng 11-2020 mới mở nước lại. Tuy nhiên, một ngày sau đó, lại tiếp tục xảy ra việc vỡ đường ống ở các vị trí khác.

Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, nguyên nhân dẫn đến vỡ đường ống và rò rỉ nước tại khớp nối của của tiểu dự án (giai đoạn vận hành thử và thử áp) là do những tính toán, thiếu sót của thiết kế, cộng thêm việc triển khai thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế…

“Trường hợp triển khai đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, công trình cũng không thể đưa vào vận hành, khai thác đảm bảo an toàn”- kết luận của Đoàn kiểm tra UBND tỉnh Đắk Lắk nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm