Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ

Sáng 19-2, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Francs Timmermans thăm, làm việc tại dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội.

Báo cáo tại đây, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết tiến độ tổng thể của dự án đã đạt 74,36%, riêng đoạn trên cao đạt 94,7%. Dự kiến đoạn trên cao sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác vào tháng 12-2022.

Về tiến độ Depot (gói thầu CP5), đại diện MRB cho biết các khó khăn đã được chính quyền Hà Nội chỉ đạo tháo gỡ, nhưng đến nay vẫn chậm 2,5 tháng so với kế hoạch. Nguyên nhân là nhà thầu mới chỉ đặt hàng một phần thiết bị cấp thoát nước và phòng cháy, chữa cháy. Nếu việc không mua sắm các thiết bị còn lại, việc trễ hạn ở gói thầu này có thể còn kéo dài.

Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ ảnh 1

Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã đạt 74,36% tiến độ tổng thể. Riêng đoạn trên cao đạt 94,7% tiến độ và dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 12-2022

Ngoài ra, ở phần thi công, nhà thầu hạng mục nhà điều hành khu Depot (OCC), điện hạ thế, hào cáp... chưa huy động đủ nhân lực để đáp ứng theo kế hoạch đã cam kết... MRB đang yêu cầu các nhà thầu này đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo mốc bàn giao các tòa nhà chính (bao gồm OCC), đóng điện hạ thế vào tháng 6-2022, hoàn thành toàn bộ Depot trong tháng 10-2022. Như vậy mới kịp vận hành đoạn trên cao như dự kiến.

Về việc đảm bảo hoàn thành nguồn vốn đoạn trên cao, hiện MRB đã làm việc với các cơ quan của Hà Nội thống nhất đề xuất phương án điều chỉnh kế hoạch tài trợ nguồn vốn ODA của AFD tại Thỏa ước vay số CVN 1164 01G cho các gói thầu CP6, CP9, PIC (đang được tài trợ bởi nguồn vốn DGT) do guồn vốn DGT đang thiếu khoảng 21,07 triệu Euro trong khi vốn AFD đang dư 22,65 triệu Euro. Phương án nói trên cũng nhận được sự đồng thuận của các nhà tài trợ, dự kiến sẽ có văn bản trả lời chính thức trong tháng 2-2022.

Đại diện MRB kiến nghị UBND Hà Nội nghiên cứu và chấp thuận kế hoạch chi tiết hoàn thành đoạn trên cao vào tháng 12-2022. Đồng thời kiến nghị nhà tài trợ AFD và DGT sớm có văn bản chính thức thống nhất điều chỉnh kế hoạch tài trợ nguồn vốn ODA của AFD.

MRB cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục làm việc với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để sớm có hướng dẫn cụ thể tháo gỡ vướng mắc về sự khác biệt giữa các quy định hợp đồng FIDIC với pháp luật Việt Nam hiện hành.

UBND Hà Nội và Bộ Xây dựng cần định kỳ hàng tháng tổ chức họp kiểm điểm tiến độ với Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội để thúc đẩy tiến độ thực hiện gói thầu, đảm bảo các ngày mốc hoàn thành của Depot.

Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Francs Timmermans thăm, làm việc tại dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết dù gặp khó khăn do đại dịch 2 năm qua nhưng thành phố và các cơ quan liên quan đã rất quyết liệt triển khai dự án. 

Ông nhấn mạnh đây là công trình quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội Thủ đô, do đó chủ đầu tư và các nhà thầu cần nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, kịp thời báo cáo chính quyền để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cảm ơn sự giúp đỡ của Liên minh châu Âu, mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ để triển khai xây dựng dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội cũng như các tuyến đường sắt khác của Thủ đô trong tương lai. Tại cuộc làm việc chung này, những đề nghị của ông Chu Ngọc Anh đã nhận được cam kết ủng hộ từ phía Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Francs Timmermans.

Dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km, đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, gồm 8,5km đoạn trên cao Nhổn - Cầu Giấy, 4km đoạn đi ngầm Cầu Giấy - ga Hà Nội. Dự án đang triển khai thi công 9 gói thầu về xây lắp, thiết bị và gói thầu tư vấn chung thực hiện dự án. 

Dự án được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng trong nước. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.