Dự báo 'lạ': Giá vàng sẽ rớt mạnh xuống 44,9 triệu đồng?

Theo Capital Economics, một tổ chức chuyên nghiên cứu kinh tế độc lập đặt tại London (Anh), vào cuối năm 2021, giá vàng sẽ giảm còn 1.600 USD/ounce (tương đương 44,9 triệu đồng/lượng).

Capital Economics cho rằng, khi đưa ra dự đoán này có vẻ khá lạ vì các nước như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn mua vàng vật chất với khối lượng rất lớn. Chính điều này đang giữ giá vàng trong những tháng gần đây không bị rớt mạnh. Tuy nhiên có các lý do khiến giá vàng sẽ giảm mạnh vào cuối năm 2021.

Ông Adam Hoyes, chuyên gia phân tích của Capital Economics cho biết, nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng hiện nay là một hiện tượng tạm thời và không mang tính chất lâu dài.

Nguyên nhân Ấn tăng nhập khẩu vì dự trữ theo mùa và do việc trì hoãn mua vàng trước đó do chính quyền nước này công bố sẽ giảm thuế nhập khẩu vàng. Song, Ấn Độ khả năng giảm nhu cầu vàng vì sự bùng phát trở lại của làn sóng COVID mới.

Lợi suất thực của Mỹ và đồng USD là những động lực quan trọng mạnh nhất đối với giá vàng trong năm nay. Cả 2 nhân tố này sẽ tước đi cơ hội nắm giá vàng của nhà đầu tư.

Trong báo cáo về thị trường hàng hoá vào tháng 4, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định, triển vọng giá vàng tăng trong năm nay không nhiều. Lợi suất thực tế cao hơn khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, sự tăng giá mạnh các loại hàng hoá khác đang hấp dẫn các nhà đầu tư hơn. Do đó, giá vàng sẽ đạt mức bình quân 1.700 USD trong năm 2021, và sẽ rớt xuống 1.600 USD vào năm 2022. Trong khi trước đó một số tổ chức dự báo gái vàng thế giời có thể lên mức 2000 USD/ounce trong năm nay.

Ở thời điểm này, giá vàng thế giới giao động ở mức khoảng 1.780 USD, tương đương khoảng 49,65 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới, giá vàng SJC đắt hơn khoảng 6, 1 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm