Dư địa phát triển lĩnh vực CNTT tại Hậu Giang còn rất lớn

(PLO)- Một trong các nhiệm vụ đột phá của tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới là thực hiện chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-7, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư và kết nối cung cầu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Đây là một trong năm hội thảo giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực trụ cột của tỉnh nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh hậu Giang phát biểu tại Hội thảo xúc tiến đầu tư và kết nối cung cầu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Ảnh: CHÂU ANH

Bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh hậu Giang phát biểu tại Hội thảo xúc tiến đầu tư và kết nối cung cầu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Ảnh: CHÂU ANH

Tham gia Hội thảo có các đại biểu đến từ nhiều sở ngành khu vực phía Nam; 30 doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin (CNTT); các hội, hiệp hội trong lĩnh vực CNTT; các DN trong các ngành, lĩnh vực có quan tâm đến chuyển đổi số...

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã xác định các lĩnh vực trọng tâm để phát triển tỉnh trong giai đoạn 2021-2025 bao gồm bốn trụ cột, đó là: công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. Cạnh đó, chuyển đổi số được coi là giải pháp đột phá, xuyên suốt các lĩnh vực để tạo động lực phát triển mới cho các lĩnh vực.

“Hội thảo là cơ hội tốt để các Sở TT&TT trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số, nhu cầu về các giải pháp chuyển đổi số để từ đó có thể kết nối với các DN cung cấp các giải pháp phù hợp. Đồng thời, các DN kinh doanh sản phẩm, dịch vụ CNTT sẽ có cơ hội để tìm hiểu chính sách, điều kiện để quyết định đầu tư kinh doanh tại Hậu Giang” - bà Lê Thị Thanh Lam nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang, dư địa phát triển lĩnh vực CNTT tại Hậu Giang còn rất lớn. Cụ thể, mục tiêu của Hậu Giang trong thời gian tới là ứng dụng phát triển chính quyền số, kinh tế số và phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số. Cạnh đó, một trong các nhiệm vụ đột phá là thực hiện chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội.

Tại Hội thảo tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp, ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết toàn tỉnh có hai khu công nghiệp và tám cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.000 ha. Qua đó, đã thu hút 114 dự án đầu tư, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động và đóng góp gần 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Theo đề án quy hoạch phát triển khu công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021-2030, Hậu Giang sẽ xây dựng thêm tám khu công nghiệp và năm cụm công nghiệp mới, với tổng diện tích hơn 2.300 ha. Mục tiêu đến năm 2050, toàn tỉnh sẽ có ít nhất 15 cụm công nghiệp và 13 khu công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 6.300 ha.

Ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu tại Hội thảo tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp. Ảnh: CHÂU ANH

Ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu tại Hội thảo tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp. Ảnh: CHÂU ANH

Tại tại Hội thảo tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho hay hiện có 11 dự án nông nghiệp đang triển khai. Trong thời gian tới tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư 22 dự án nông nghiệp, với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng. Cụ thể, kêu gọi bảy dự án đầu tư vào Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và 15 dự án nằm ở các khu, cụm công nghiệp phục vụ chế biến.

Về chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, Hậu Giang có 7/8 đơn vị cấp huyện được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ đối với địa phương có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, để tạo thêm lợi thế cạnh tranh, lãnh đạo tỉnh đã ban hành chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp....

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 chính thức diễn ra ngày ngày 16-7. Cùng ngày, nhiều dự án cũng được khởi công, khánh thành, khai trương.

Trong ngày 15-7, tỉnh tổ chức trưng bày các sản phẩm đặc trưng của các trụ cột và tổ chức năm Hội thảo giới thiệu tiềm năng cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực trụ cột.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm