Đức có tổng thống mới

Đức có tổng thống mới ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ làm tổng thống đời thứ 12 của Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: DPA

Người tiền nhiệm của ông là Joachim Guack quyết định không tiếp tục giữ chức vụ sau khi chỉ mới kết thúc một nhiệm kỳ năm năm, lấy lý do nay ông đã 77 tuổi. Ông Frank-Walter Steinmeier sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 18-3.

Cùng với sự ủng hộ từ đảng Xã hội Dân chủ (SPD) của mình, ông Steinmeier còn nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng liên minh đảng bảo thủ, cũng như các đại diện từ đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Nước Đức không bầu trực tiếp tổng thống, vị trí chủ yếu mang tính chất ngoại giao và nghi lễ. Thay vào đó, một phiên họp đặc biệt được tổ chức với thành viên là 630 nghị sĩ Hạ viện Đức (Bundestag) và 630 đại diện đến từ 16 bang của đất nước.

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

(PLO)- Dù không có nhiều kinh nghiệm tranh cử như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn có lý do để tin mình sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa.
Ngân hàng thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Ảnh: Le Minh Ty/SHUTTERSTOCK

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023

(PLO)- Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1% (so với dự báo 1,7% trước đó), nhờ tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới tốt hơn, nhưng lại điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2024.