Đức hy vọng có thể thay thế một nửa lượng khí đốt nhập từ Nga trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiệp hội ngành dịch vụ điện-nước-gas BDEW của Đức ngày 18-3 cho biết nước này có thể thay thế khoảng một nửa lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga trong năm nay trong trường hợp xảy ra chuyện ngừng giao hàng.

Một nhà máy điện chạy bằng than gần TP Cologne, Đức. Ảnh: REUTERS

BDEW, tổ chức đại diện cho 1.900 nhà cung cấp dịch vụ khí đốt, điện và nước của Đức, nói rằng theo các nguồn tin của họ, thị phần của Nga về lượng cung cấp khí đốt ở Đức trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 là 40%, con số này không được công bố chính thức.

Các nhà phân tích và các hãng điện-nước-gas hồi tháng 12 năm ngoái ước tính mức thị phần khi đó đạt hơn 50%.

Hãng tin Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành của hiệp hội BDEW - bà Kerstin Andreae nói: “Tính đến ngày hôm nay, khoảng 50% lượng khí đốt tự nhiên của Nga có thể được thay thế hoặc sẽ được thay thế trong ngắn hạn. Con số này tương ứng với khoảng 20% tổng nhu cầu khí đốt hàng năm ở Đức”.

Bà không cho biết làm cách nào để có thể thay thế được khí đốt của Nga. Tuy nhiên, có một thực tế là Đức còn có nguồn điện từ than đá, năng lượng hạt nhân, gió và năng lượng mặt trời. Mặc dù vậy, một số ngành sản xuất không thể dễ dàng thôi sử dụng khí đốt để chuyển sang các dạng năng lượng khác.

Nhận thức được rằng bất kỳ lệnh cấm nhập khẩu nào, là hệ quả của việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, đều sẽ gây ra hậu quả đáng kể cho nền kinh tế Đức, ngành dịch vụ điện-nước-gas đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc hiện tại vào các nguyên liệu hóa thạch từ Nga, bà Andreae nói thêm.

BDEW cho biết mục tiêu bơm đầy kho dự trữ khí đốt dưới lòng đất lên tới 24 tỉ mét khối của Đức vào đầu mùa đông tới cũng sẽ không dễ dàng.

Năm ngoái, lượng tiêu thụ khí đốt trong các gia đình ở Đức đạt mức 100 tỉ mét khối, giảm 6,4% so với năm 2020.

BDEW cho biết hiệp hội này hiện nhận thấy có tiềm năng giảm và thay thế việc sử dụng khí đốt tới 15% trong lĩnh vực sưởi ấm gia đình, trong khi các doanh nghiệp nhỏ và ngành dịch vụ có thể tiết kiệm 10%, và ngành công nghiệp nặng là 8%, và mức cao hơn thế có thể đạt được trong tương lai.

Trong sản xuất điện, nghiên cứu cho thấy khả năng giảm lượng khí đốt là khoảng 36%, nhưng không thể giảm nhiều hơn nữa. Họ cho rằng các nhà máy điện kết hợp với phát nhiệt để sưởi phải tiếp tục vận hành để cung cấp lượng nhiệt phát sinh từ quá trình này cho khách hàng.

Chính quyền Berlin đã tăng tốc các kế hoạch sử dụng tàu biển đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến Đức nhưng hiện tại không có các trạm đầu mối tiếp nhận chúng vì lâu nay Đức phụ thuộc nhiều vào đường ống dẫn khí đốt.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã làm tăng nhu cầu phải thúc đẩy năng lượng gió và điện mặt trời, cách nhiệt các tòa nhà để giữ hơi ấm, mở rộng lưới điện và gia tăng quy mô về hydro tái tạo, theo BDEW.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.