Đức từ chối đàm phán bồi thường Thế chiến 2, Ba Lan tìm đến Liên Hợp Quốc

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Arkadiusz Mularczyk cho biết vì Đức đã bác yêu cầu đàm phán bồi thường Thế chiến 2 nên Warsaw sẽ đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ khởi động đối thoại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Ba Lan Polskien ngày 3-1, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Arkadiusz Mularczyk cho biết Đức đã bác bỏ yêu cầu đàm phán bồi thường Thế chiến 2 và Warsaw sẽ đề nghị Liên Hợp Quốc (LHQ) hỗ trợ khởi động đối thoại với Đức về vấn đề này.

Ông nói: “Động thái cho thấy thái độ hoàn toàn thiếu tôn trọng của Berlin đối với Ba Lan và người dân Ba Lan”.

“Đức không theo đuổi chính sách thân thiện với Ba Lan, họ muốn xây dựng phạm vi ảnh hưởng và coi Ba Lan như một nước chư hầu” - ông nói thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan - ông Arkadiusz Mularczyk. Ảnh: POLSATNEWS.PL

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan - ông Arkadiusz Mularczyk. Ảnh: POLSATNEWS.PL

Ông Mularczyk cho biết Ba Lan đang nỗ lực quốc tế hóa vấn đề bồi thường thiệt hại để cộng đồng quốc tế biết rằng “những tội ác khủng khiếp” do chiến tranh gây ra vẫn chưa được giải quyết.

Theo ông, Warsaw đã gửi 50 công hàm đến các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề này. Chính phủ Ba Lan cũng đã liên hệ với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về các tác phẩm nghệ thuật mà họ nghi ngờ Đức đã mang khỏi Ba Lan.

Ông Mularczyk nói: “Chúng tôi đang đệ trình lên LHQ để yêu cầu sự can thiệp từ tổ chức này”, cho biết Ba Lan cũng đang yêu cầu một cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres để thảo luận về các khoản bồi thường từ Berlin.

Quan hệ giữa Đức và Ba Lan trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây kể từ khi Warsaw quyết định đòi Berlin bồi thường 6.200 tỉ zloty (1.320 tỉ USD) vì thiệt hại mà Đức gây ra trong Thế chiến 2.

Phía Đức cho rằng tất cả các yêu cầu bồi thường liên quan đến Thế chiến 2 đã được giải quyết dứt điểm.

LHQ chưa bình luận về yêu cầu của Ba Lan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.