Đức từ chối đàm phán bồi thường Thế chiến 2, Ba Lan tìm đến Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Arkadiusz Mularczyk cho biết vì Đức đã bác yêu cầu đàm phán bồi thường Thế chiến 2 nên Warsaw sẽ đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ khởi động đối thoại.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Ba Lan Polskien ngày 3-1, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Arkadiusz Mularczyk cho biết Đức đã bác bỏ yêu cầu đàm phán bồi thường Thế chiến 2 và Warsaw sẽ đề nghị Liên Hợp Quốc (LHQ) hỗ trợ khởi động đối thoại với Đức về vấn đề này.

Ông nói: “Động thái cho thấy thái độ hoàn toàn thiếu tôn trọng của Berlin đối với Ba Lan và người dân Ba Lan”.

“Đức không theo đuổi chính sách thân thiện với Ba Lan, họ muốn xây dựng phạm vi ảnh hưởng và coi Ba Lan như một nước chư hầu” - ông nói thêm.

Đức từ chối đàm phán bồi thường Thế chiến 2, Ba Lan tìm đến Liên Hợp Quốc ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan - ông Arkadiusz Mularczyk. Ảnh: POLSATNEWS.PL

Ông Mularczyk cho biết Ba Lan đang nỗ lực quốc tế hóa vấn đề bồi thường thiệt hại để cộng đồng quốc tế biết rằng “những tội ác khủng khiếp” do chiến tranh gây ra vẫn chưa được giải quyết.

Theo ông, Warsaw đã gửi 50 công hàm đến các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề này. Chính phủ Ba Lan cũng đã liên hệ với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về các tác phẩm nghệ thuật mà họ nghi ngờ Đức đã mang khỏi Ba Lan.

Ông Mularczyk nói: “Chúng tôi đang đệ trình lên LHQ để yêu cầu sự can thiệp từ tổ chức này”, cho biết Ba Lan cũng đang yêu cầu một cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres để thảo luận về các khoản bồi thường từ Berlin.

Quan hệ giữa Đức và Ba Lan trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây kể từ khi Warsaw quyết định đòi Berlin bồi thường 6.200 tỉ zloty (1.320 tỉ USD) vì thiệt hại mà Đức gây ra trong Thế chiến 2.

Phía Đức cho rằng tất cả các yêu cầu bồi thường liên quan đến Thế chiến 2 đã được giải quyết dứt điểm.

LHQ chưa bình luận về yêu cầu của Ba Lan.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.