Đừng để du khách mất niềm tin vì nạn trộm cướp!

Đây là điều chưa từng có tiền lệ!

Trong buổi họp báo 30 phút, bà Văn Thị Bạch Tuyết (lúc đó là giám đốc Sở Du lịch TP.HCM) thông tin: Buổi gặp mặt, xin lỗi được tổ chức công khai, thân mật. Nữ du khách cũng bày tỏ sự cám ơn đối với lãnh đạo các cấp, các ngành đã quan tâm giúp đỡ sau khi sự việc xảy ra.

Việc xin lỗi du khách cho thấy lãnh đạo TP rất quan tâm đến tình trạng cướp giật, thông cảm, thấu hiểu với nạn nhân là du khách nước ngoài khi đến du lịch tại địa phương, thể hiện sự quan tâm không chỉ với du khách mà cả với người dân TP.

Tuy nhiên, sau lời xin lỗi thì trộm cắp, cướp giật vẫn xảy ra liên tục với du kháchngay ở khu trung tâm quận 1.

Năm 2019, Pháp Luật TP.HCM phản ánh các băng nhóm móc túi ở Suối Tiên cực kỳ chuyên nghiệp trong việc trộm tài sản mà nạn nhân là sinh viên, người nghèo… Họ phải dùng phương tiện công cộng để đi học, đi làm, đi chữa bệnh, thăm con và họ đã hoảng loạn khi bị mất cắp. Đó là người dân trong nước, còn ở khu vực Bùi Viện, nạn nhân là du khách và chúng ta hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của một người bị móc túi, lấy cắp tài sản, bị đe dọa khi đang ở một đất nước xa lạ.

ngay ở trung tâm TP.HCM, có đêm chúng tôi ghi nhận hàng loạt vụ trộm cắp, cướp giật. Nó nhan nhản, liên tục,"quen thuộc" đến nỗi nhiều du khách không buồn trình báo khi bị mất trộm.

23 giờ ngày 5-1, tôi đuổi theo một du khách người Hàn Quốc trên phố đi bộ Bùi Viện. Ông bị nhóm phụ nữ dàn cảnh trộm tài sản. Khi gặp, người đàn ông dáng  vẻ tri thức tỏ vẻ hoảng loạn, ánh mắt  thất thần, cô đơn trước ánh nhìn vô  cảm của nhiều người.

Chúng tôi chào ông, muốn giúp đỡ  nhưng ông tuôn ngay: “No, no...” và quét ánh mắt nghi ngờ nhìn chúng tôi cùng những người xung quanh... Sau đó, chúng tôi xin lỗi và  hướng dẫn ông tới trụ sở Công an  phường Phạm Ngũ Lão cách đó vài  bước chân để trình báo. Ông bước vào  trụ sở công an rồi trở ra ngay. Ông  cho hay: Không tin sẽ tìm lại được tài sản nhưng sẽ “được” hàng loạt rắc rối, khai báo khác...

Tôi chợt nghĩ, nếu ông là một doanh nhân hay một chính trị gia với ý định đến mảnh đất xinh đẹp, hiếu khách này để đầu tư thì ấn tượng về TP này, đất nước này sẽ thế nào?

Chúng tôi cũng đuổi theo một cô gái trẻ người Anh đi cùng một cô gái người Việt mới quen ở quán cà phê trên đường Bùi Viện để hỏi thăm và giúp đỡ. Cái mà chúng tôi nhận được là hàng loạt tiếng chửi thề khi nạn nhân biết mình vừa bị móc túi.

Tôi đồ rằng từ hôm đó, cô gái trẻ sẽ mang một định kiến rất xấu về những người cô mới quen và quan trọng hơn, cô sẽ mất niềm tin vào con người nơi đây.

Không có lời xin lỗi nào sau vụ nữ du khách Ai Cập bị cướp giật không đồng nghĩa với tình không có những khách nước ngoài là nạn nhân của trộm cắp, giật dọc.

Một trinh sát hình sự nói chua xót: Luật đang làm khó công an, làm lợi cho tội phạm. Nhiều trường hợp bắt được móc túi, cướp giật nhưng không đủ cơ sở để đấu tranh, phải thả về dù biết họ phạm tội.

Tuy nhiên, đừng viện cớ luật làm khó mà bỏ mặc cho cái ác, cái xấu tồn tại.

Ở khu vực Suối Tiên, chúng tôi rất vui khi trở lại khu vực này, nhận được nhiều lời khen của người đi xe buýt rằng “đã hết nơm nớp lo sợ nạn giật dọc, móc túi. Khu vực đã thoáng đãng sau khi các băng nhóm trộm cắp bị bắt”.

Chúng ta có quyền tin rằng loại tội phạm vặt này, ngay tại khu trung tâm này, sẽ sớm được dẹp bỏ vì nó đang gây ấn tượng cực kỳ xấu cho bạn bè quốc tế, cho người dân TP.HCM và cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm